PLC là gì? Ứng dụng của PLC trong hệ thống tự động hóa

Thảo luận trong 'Máy móc - thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi ngphuonganh2103, 9/9/21.

 1. ngphuonganh2103

  ngphuonganh2103 New Member

  Tham gia ngày:
  16/7/20
  Bài viết:
  24
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Công nghiệp phát triển tự động hóa được ứng dụng phổ biến giúp nâng cao hiệu suất các hoạt động sản xuất cũng như tối ưu được nhiều chi phí và thời gian. Để điều khiển được cả hệ thống thì cần đến PLC, module công nghệ cao có khả năng điều khiển được các loại thiết bị khác một cách tự động. Vậy PLC là gì? Các thiết bị PLC ứng dụng như thế nào? Cùng mình tìm hiểu nhé!

  PLC là gì?

  PLC ( programmable logic controller) là thiết bị điều khiển lập trình được (khả trình) cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Người sử dụng có thể lập trình để thực hiện một loạt trình tự các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích (ngõ vào) tác động vào PLC hoặc qua các hoạt động có trễ như thời gian định thì hay các sự kiện được đếm. PLC dùng để thay thế các mạch relay (rơ le) trong thực tế. PLC hoạt động theo phương thức quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào. Khi có sự thay đổi ở đầu vào thì đầu ra sẽ thay đổi theo. Ngôn ngữ lập trình của PLC có thể là Ladder hay State Logic.

  PLC thay thế của tiếp điểm Relay như thế nào ?

  So với bộ điều kiển bằng relay thì Bộ lập trình PLC điều hiển logic lập trình ( thay đổi được qui trình hoạt động) và điều khiển theo kết nối cứng (không thay đổi được qui trình hoạt động) là: Sự kết nối dây không còn nữa, thay vào đó là chương trình. Bộ lập trình được tích hợp nhiều chức năng vượt trội và hiệu quả giải quyết các ưu điểm của các hình thức điều khiển trước kia:
  • Giá cả cá thể cạnh tranh được.
  • Lập trình dễ dàng, ngôn ngữ lập trình dễ học.
  • Gọn nhẹ, dễ dàng bảo quản, sửa chữa.
  • Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được những chương trình phức tạp.
  • Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như: máy tính, nối mạng, các môi Module mở rộng.
  • Thực hiện được các thuật toán phức tạp và độ chính xác cao.
  • Mạch điện gọn nhẹ, dễ dàng trong việc bảo quản và sửa chữa.
  • Cấu trúc PLC dạng module, cho phép dễ dàng thay thế, mở rộng đầu vào/ra, mở rộng chức năng khác
  • Khả năng chống nhiễu tốt, hoàn toàn làm việc tin cậy trong môi trường công nghiệp.
  • Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như: Máy tính, màn hình HMI, nối mạng truyền thông với các thiết bị khác.
  Ứng dụng của PLC trong ngành công nghiệp hiện đại

  Hệ thống điều khiển là hệ thống sản xuất có khả năng tự khởi động, kiểm soát, xử lý và thiết lập trạng thái dừng theo yêu cầu đã được lập trình hoặc đo đếm các giá trị đạt được. Thiết bị được sử dụng trong hệ thống điều khiển là PLC với khả năng điều khiển thiết bị rất linh hoạt còn được sử dụng các ứng dụng cao cấp. Một số ứng dụng lĩnh vực điều khiển robot, hệ thống sản xuất linh hoạt, PLC trong mạng thu nhận dữ liệu, điều khiển trình tự máy phân loại, hay trong điều khiển giám sát.

  Ngoài ra, PLC là thiết bị chuyên dụng trong công nghiệp với bộ xử lý có tốc độ cao, thực hiện các chương trình điều khiển theo chu kỳ, với những tính năng hiện có plc được ứng dụng trong công nghiệp nặng như: điều khiển khống chế nhiệt độ lò cao trong nhà máy gang thép, nhiệt độ của nhà máy nhiệt điện, trong nhà máy nước, điều khiển tay máy robot, nhà máy cán thép,...

  Để đạt được hiệu quả như mong muốn thì người mua cần lựa chọn các dòng sản phẩm chính hãng từ các đơn vị uy tín. Có thể ưu tiên lựa chọn các dòng mới như Bộ lập trình S7 -1500 các dòng máy mới sẽ được tính hợp các tính năng ưu việt phù hợp với đa dạng nhu cầu người dùng
   

Chia sẻ trang này