So sánh khác biệt giữa công nghệ cảm biến CCD và CMOS của máy quay phim

Thảo luận trong 'Thiết bị kỹ thuật số' bắt đầu bởi thuhien12, 8/3/21.

 1. thuhien12

  thuhien12 Member

  Tham gia ngày:
  30/3/19
  Bài viết:
  309
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Những khác biệt giữa cảm biến CCD và CMOS của máy quay phim cơ bản được chúng tôi tổng hợp dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn

  >> Xem thêm: Máy quay Gopro 9 hay Máy quay DJI Osmo Pocket 2  Cảm biến hình ảnh trong một máy quay (hoặc máy ảnh kỹ thuật số) là phần thu nhận hình ảnh vào một máy quay kỹ thuật số. Nói một cách đơn giản, một bộ cảm biến hình ảnh biến đổi ánh sáng thu được bằng ống kính của máy quay và biến nó thành tín hiệu số. Đèn số hóa đó được xử lý và lưu trữ trong bộ nhớ máy quay của bạn dưới dạng tệp video kỹ thuật số mà sau này bạn có thể xem trên máy tính hoặc TV của bạn. Bên cạnh ống kính, cảm biến hình ảnh là yếu tố thiết yếu đảm bảo chất lượng video.
  [​IMG]
  Có hai loại cảm biến hình ảnh của máy quay chính : CCD và CMOS. Cả hai loại công nghệ cảm biến hình ảnh đều chứa hàng trăm nghìn hoặc thậm chí hàng triệu điểm ảnh. Hãy suy nghĩ về một pixel như một cái xô nhỏ giấu ánh sáng và biến nó thành một tín hiệu điện.

  CMOS và CCD trong máy quay khi hoạt động

  Trong một cảm biến hình ảnh CCD, điểm ảnh chụp ánh sáng và di chuyển nó về phía cạnh của chip, nơi nó được chuyển đổi thành một tín hiệu số. Trong một cảm biến CMOS, ánh sáng được chuyển đổi theo pixel – không cần dây tải điện. Sự khác biệt tinh tế này rất quan trọng: vì tín hiệu ánh sáng không cần phải vận chuyển đến cạnh của chip để chuyển đổi, một cảm biến CMOS đòi hỏi ít năng lượng hơn để hoạt động. Điều đó có nghĩa là tất cả những người khác đều bình đẳng, một máy quay với một bộ cảm biến CMOS sẽ cung cấp thời lượng pin tốt hơn so với một với một CCD.
  [​IMG]Trong nhiều năm, cảm biến hình ảnh CCD được xem là công nghệ cao cấp như chất lượng hình ảnh và video đã được quan tâm. Tuy nhiên, bộ cảm biến CMOS đã có những bước tiến to lớn trong bộ phận đó và hiện nay được tìm thấy trên một số lượng ngày càng tăng của máy quay ở tất cả các mức giá. Chẳng hạn, Sony hiện đang sử dụng một cảm biến CMOS trong máy quay độ phân giải cao HDR-XR520V.

  Vì vậy, trong khi CMOS và cảm biến hình ảnh CCD khác nhau, các nhà sản xuất luôn lựa chọn CMOS để tạo ra những sản phẩm tốt mà giá thành rẻ hơn cho người tiêu dùng trung bình. Bạn nên chú ý ít hơn đến loại cảm biến trong máy quay và chú ý nhiều hơn đến số lượng điểm ảnh và kích thước vật lý của cảm biến.

  Số pixel

  Khi xem xét thông số kỹ thuật của máy quay, bạn sẽ thường thấy hai thông số được liệt kê bởi cảm biến: tổng số pixel và số pixel hiệu quả. Tổng số điểm ảnh càng nhiều thì lại được người tiêu dùng lựa chọn, nhưng hiệu quả cho biết bạn sẽ sử dụng bao nhiêu điểm ảnh khi chụp ảnh tĩnh hoặc video. Vì vậy, chú ý đến số pixel hiệu quả khi tìm kiếm độ phân giải video của bạn.
  [​IMG]Số điểm ảnh hiệu quả là quan trọng vì một lý do khác: nó giúp bạn cắt giảm một số chi phí không cần thiết. Ví dụ khi mua một máy quay, người ta cho rằng nó có thể chụp ảnh 10 megapixel (ví dụ ảnh có 10 triệu điểm ảnh). Nhưng khi bạn nhìn vào số lượng điểm ảnh hiệu dụng trên bộ cảm biến hình ảnh, bạn sẽ thấy nó chỉ là một cảm biến 4 megapixel. Làm thế nào để một cảm biến hình ảnh 4-megapixel có một bức ảnh 10-megapixel? Nó được thực hiện thông qua một quá trình được gọi là nội suy. Theo nguyên tắc chung, quá trình nội suy ảnh sẽ làm giảm đi chất lượng thực của bức ảnh.

  Thay vào đó, hãy sử dụng số lượng điểm ảnh hiệu dụng trên cảm biến của máy quay để hướng dẫn về độ phân giải thực của ảnh của bạn.

  Tầm quan trọng của kích thước cảm biến ảnh

  Số pixel trên một cảm biến hình ảnh không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến chất lượng của video thu được. Kích thước vật lý của cảm biến cũng quan trọng. Các cảm biến hình ảnh lớn hơn có thể thu nhận được nhiều ánh sáng hơn các máy quay nhỏ hơn, ngay cả khi chúng có ít điểm ảnh hơn. Đó là bởi vì, trong khi số lượng ít hơn, những điểm ảnh này là lớn hơn và do đó có thể nắm bắt nhiều ánh sáng hơn.
  [​IMG]
  Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy máy quay quảng cáo không chỉ số lượng pixel trên một cảm biến hình ảnh mà còn kích thước của cảm biến (thường là ở các phân số của một inch).

  Bạn nên mua một máy quay với bộ cảm biến hình ảnh lớn hơn ngay cả khi nó có ít điểm ảnh hơn so với các máy quay khác với một bộ cảm biến nhỏ hơn và nhiều điểm ảnh hơn.

  Nguồn: https:/kpnet.vn/su-khac-biet-giua-cam-bien-ccd-va-cmos-cua-may-quay-phim.html
  Nơi cung cấp các sản phẩm công nghệ, máy ảnh, ống kính,.. uy tín chất lượng
  Công ty cổ phần công nghệ Kyma
  Địa chỉ: 474 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  132 Yên Lãng, P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
   

Chia sẻ trang này