Thông tin cơ bản về chế phẩm EM xử lý môi trường

Thảo luận trong 'Sản phẩm nông nghiệp' bắt đầu bởi Châu Lê, 5/6/18.

 1. Châu Lê

  Châu Lê Member

  Tham gia ngày:
  2/8/17
  Bài viết:
  95
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Chế phẩm EM là tụ hội những loài vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn Lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc sống cộng sinh trong một môi trường. Có thể coi vi sinh hữu hiệu EM như là một chất nhằm tăng cường tính đa dạng của sinh vật trong đất, bổ sung những vi sinh vật có lợi vào môi trường tự nhiên, hạn chế ô nhiễm môi trường bởi những vi sinh vật có hại gây ra.

  Dùng chế phẩm sinh học EM sẽ góp phần cải thiện chất lượng đất, phòng chống các bệnh do vi sinh vật có hại gây ra đối với cây cỏ, vật nuôi và tăng cường hiệu quả của chất hữu cơ.

  [​IMG]
  Chế phẩm sinh học xử lý môi trường: http://techport.vn/9/che-pham-sinh-hoc-xu-ly-moi-truong-80351.html

  Chế phẩm EM có khoảng 80-120 loài vi sinh vật kị khí và hiếu khí thuộc 10 chi khác nhau. Các vi sinh vật trong chế phẩm EM tạo ra 1 hệ sinh thái nhỏ, chúng liên kết, trợ giúp lẫn nhau cùng sinh trưởng và lớn mạnh, tạo thành nhiều mặt hàng khác nhau. Chế phẩm EM được điều chế ở dạng nước và dạng bột (dạng nước gọi là dung dịch EM, dạng bột gọi là EM- Bogasi)

  EM có tác dụng khử mùi hôi cống rãnh, toilet. Vì chúng hủy hoại những vi sinh vật gây thối (sinh ra các loại khí H2S, SO2, NH3…) có trong cống rãnh, toilet, chuồng trại chăn nuôi. Theo đó, số lượng ruồi, muỗi, ve, những loại côn trùng bay khác giảm hẳn số lượng.

  Rác hữu cơ được xử lý EM chỉ sau 1 ngày có thể hết mùi và quá trình mùn hóa diễn ra rất nhanh. Trong các kho bảo quản nông sản, sử dụng EM với tính năng ngăn chặn được thời kỳ gây thối, mốc. Những nghiên cứu cho biết chế phẩm EM có khả năng giúp cho hệ vi sinh vật tiết ra những enzym phân huỷ như lignin peroxidase. Các enzym này sở hữu khả năng phân huỷ các hoá chất nông nghiệp tồn dư, thậm chí cả dioxin. Ở Belarus, việc dùng EM liên tiếp có thể loại bỏ ô nhiễm phóng xạ. Như vậy, có thể thấy rằng EM có tác dụng rất tốt ở nhiều lĩnh vực của đời sống và sản xuất. Nhiều nhà khoa học cho rằng EM có công dụng đa dạng, hiệu quả cao, an toàn với môi trường và giá tiền rẻ (mỗi lần phun EM cho một sào Bắc Bộ 360 m2 hết khoảng 1000 đồng) - nó có thể làm lên một cuộc cách mệnh to về lương thực, thực phẩm.

  Tác giả của công nghệ EM, Giáo sư Teruo mong muốn những nhà khoa học trên thế giới cùng hợp tác để tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn thiện chế phẩm EM. Chế phẩm EM (Effective microorganisms) là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu được nhập ở Nhật Bản.

  Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã chỉ định trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội chủ trì 1 đề tài nghiên cứu trước lúc quyết định cho nhập và sử dụng phổ quát. Đề tài đã được nghiệm thu và hiện đã được nhập một lượng chế phẩm cố định hàng năm vào nước ta. Tuy vậy để chủ động có thường xuyên những chế phẩm bình ổn hơn, rẻ tiền hơn, Trung tâm Nghiên cứu vi sinh học phần mềm (ĐHQG Hà Nội) đã phát hành được một loại chế phẩm với cơ chế tính năng tương tự và đã được bình chọn là có hiệu quả cao trong các ngành chế biến rác, ủ phân hữu cơ, ủ phân xanh, làm mất mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, chế biến than bùn, xử lý nguyên liệu trước lúc trồng nấm, xử lý bể phốt…

  Xem thêm thông tin:
   

Chia sẻ trang này