Thực đơn cho mẹ bỉm sau sinh mổ – Dễ ăn, nhiều sữa, liền sẹo!

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi dinhtiendiem, 23/8/22.

  1. dinhtiendiem

    dinhtiendiem New Member

    Tham gia ngày:
    17/8/22
    Bài viết:
    6
    Điểm thành tích:
    1
    Sau sinh mổ mẹ thường bị mất nhiều máu và cần có một chế độ ăn uống khoa học để có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết mổ, đồng thời có nhiều sữa cho con bú. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số thực đơn cho mẹ sau sinh mổ giúp nhanh liền sẹo và đảm bảo cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

    Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
    Mổ lấy thai thường để lại một vết mổ lớn phía dưới bụng và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mẹ. Dưới tác động của ca mổ cũng như thuốc gây mê hoạt động co bóp của nhu động ruột bị chậm lại, dạ dày và ruột bị xáo trộn tạm thời nên mẹ cần đặc biệt thận trọng trong việc ăn uống.

    Thông thường, trong vòng 6 tiếng đầu tiên kể từ lúc kết thúc ca mổ, sản phụ thường chỉ được phép uống nước lọc, truyền nước hoặc ăn một chút cháo loãng. Sau khi xì hơi được thì mới bắt đầu chuyển qua dùng thức ăn đặc và đến ngày thứ 2 có thể trở về chế độ ăn uống bình thường.

    [​IMG]
    • Bữa ăn phải có đầy đủ các nhóm chất cơ bản: Bao gồm chất đạm, đường, tinh bột và chất béo
    • Tăng cường các thực phẩm giàu protein, chất sắt, vitamin và khoáng chất trong thực đơn để ngăn ngừa thiếu máu, làm nhanh lành tổn thương và giúp cho sức khỏe của mẹ phục hồi trong thời gian sớm nhất.
    • Tránh các thực phẩm có thể gây làm mủ, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tổn thương và khiến vết mổ để lại sẹo xấu.
    • Bổ sung các thực phẩm dễ tiêu hóa, có thể làm tăng tiết sữa cho con bú
    • Sử dụng thực phẩm sạch, biết rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thức ăn cho sản phụ
    • Thức ăn cho mẹ sau sinh mổ cần phải được nấu chín.
    • Trong những ngày đầu sau mổ nên hầm nhừ, băm nhỏ thức ăn hoặc chia thành nhiều bữa trong ngày để giảm gánh nặng tiêu hóa cho mẹ.
    Những thực phẩm nên có trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
    Sau sinh mổ, vết thương rất dễ bị nhiễm trùng và để lại sẹo. Bên cạnh việc chăm sóc vết mổ cẩn thận, mẹ cũng cần chú ý đến thực đơn ăn uống hàng ngày để hỗ trợ cho quá trình hồi phục tổn thương. Tăng cường sử dụng các thực phẩm dưới đây có thể giúp nhanh liền sẹo mà lại có nhiều sữa để cho con bú:

    1. Thực phẩm giàu chất đạm
    Bao gồm trứng, thịt nạc lợn, đậu nành, sữa và các sản phẩm từ sữa, tôm, ức gà… Chúng bổ sung hàm lượng protein phong phú cho cơ thể. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng giúp mẹ bớt mệt mỏi và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

    Ngoài ra, protein còn tham gia vào quá trình hình thành nên các tế bào mới trong cơ thể. Phụ nữ sau sinh cần được bổ sung đầy đủ chất này để vết mổ nhanh lành. batdongsanviet247.net

    2. Bột yến mạch
    Đây cũng là một gợi ý hữu ích trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ. Sở dĩ phụ nữ sau sinh được khuyến khích sử dụng thực phẩm này vì những lý do sau:

    • Bột yến mạch chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan giúp đảm bảo cho hoạt động tiêu hóa của cả mẹ và bé
    • Thành phần tinh bột có trong thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ hoạt động
    • Ổn định đường huyết, mang lại cho mẹ cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm cân sau sinh một cách an toàn.
    • Bổ sung nhiều sắt có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu cho phụ nữ sau sinh mổ
    • Thường xuyên ăn bột yến mạch cũng giúp làm tăng tiết sữa, giúp bé được bú sữa mẹ đầy đủ
    3. Các loại rau có lá màu xanh đậm
    Phụ nữ sinh mổ thường hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa, trong đó táo bón là triệu chứng khá điển hình. Tăng cường bổ sung các loại rau có lá màu xanh đậm trong thực đơn có thể giúp khắc phục được tình trạng này.

    Rau xanh cung cấp nguồn chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu hóa, giữ nước trong ruột, làm tăng trọng lượng của phân, kích thích nhu động ruột co bóp để đẩy thức ăn di chuyển nhanh hơn trong đường ruột, ngăn ngừa táo bón hữu hiệu.

    [​IMG]
    Chất chống oxy hóa có trong rau xanh hoạt động như một phương thuốc kháng viêm tự nhiên. Nó giúp giảm sưng, ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình chữa lành vết mổ. Ngoài ra trong rau xanh còn có nhiều canxi giúp mẹ ngăn ngừa loãng xương. Thành phần phytoestrogen được tìm thấy trong nhóm rau này có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các mô vú khỏe mạnh, kích thích tiết sữa.

    Khi chế biến rau xanh các mẹ chú ý chỉ nên nấu vừa chín tới. Tránh nấu quá lâu bởi nhiệt độ cao có thể làm thất thoát một lượng lớn vitamin và khoáng chất có trong rau xanh.

    3. Đu đủ xanh
    Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh mổ nên ăn đu đủ xanh để có nhiều sữa. Khi còn xanh, loại trái cây này cung cấp nhiều phytochemical và enzyme – những chất này có tác dụng tăng cường hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào cho con bú.

    Bên cạnh đó, đu đủ xanh còn hoạt động như một vị thuốc nhuận tràng, an thần tự nhiên. Nó giúp mẹ chống táo bón, làm giảm nhẹ cảm giác đau đớn ở vết mổ.

    Từ đu đủ xanh, mẹ có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Được sử dụng phổ biến nhất vẫn là món canh đu đủ hầm xương hoặc hầm móng giò lợn.

    4. Các loại hạt
    • Hạnh nhân: Sở hữu một lượng lớn Omega 3, hạnh nhân có tác dụng chống viêm, làm nhanh lành vết mổ. Ngoài ra, thành phần vitamin E có nhiều trong loại hạt này còn có tác dụng dưỡng ẩm, giảm ngứa ở vết mổ trong quá trình lên da non và làm mờ các vết rạn da.
    • Hạt thì là: Không chỉ tốt cho tiêu hóa, hạt thì là còn có tác dụng kích thích sản sinh nội tiết tố nữ estrogen và prolactin, đồng thời tăng lượng sữa mẹ được sản xuất.
    • Hạt óc chó: Trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ thường có hạt óc chó. Loại hạt này giàu axit béo omega 3 giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng, làm vết mổ nhanh liền sẹo. Cùng với đó, thành phầm DHA trong hạt óc chó sẽ đi vào sữa mẹ giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.
    Ngoài ra, các loại hạt khác như mè đen, đậu xanh, hạt bí ngô… cũng rất tốt cho sức khỏe của sản phụ sinh bằng phương pháp mổ. Xem xét bổ sung chúng vào thực đơn như một món ăn vặt hoặc sử dụng để chế biến món ăn, xay sữa uống tùy theo sở thích.

    6. Măng tây tốt cho mẹ sinh mổ
    Măng tây được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai lẫn sau sinh, đặc biệt là các mẹ sinh mổ. Chứa hàm lượng axit dồi dào, măng tây giúp phát triển các tế bào thần kinh trong não bộ của trẻ, đồng thời giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

    Hơn nữa, thực phẩm này còn bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và kali. Những chất này có tác dụng làm tăng tiết sữa, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh.Mua đất nhỏ giá 150 tr

    7. Nghệ
    Nhiều mẹ cho rằng ăn nghệ sau sinh thì con sẽ bị vàng da. Tuy nhiên chứa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về điều này. Việc thêm nghệ vào thực đơn cho mẹ sau sinh mổ còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ.

    [​IMG]
    Trong nghệ vàng chứa nhiều curcumin và các dưỡng chất như vitamin C, kali, mangan, sắt, protein, carbohydrat. Chúng đem đến những tác dụng như sau:

    • Chống viêm, làm vết mổ nhanh lên da non, ngăn ngừa sự hình thành của sẹo lồi
    • Giảm cholesterol và mỡ máu, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ
    • Kích thích lưu thông máu
    • Đẩy khí âm, sản dịch và máu độc ra ngoài nhanh hơn
    • Làm đẹp da, chống lão hóa, trị mụn, xóa mờ vết rạn
    Nghệ dù tốt nhưng mỗi ngày mẹ không nên ăn quá 20 gram. Có thể dùng nghệ tươi hấp mật ong lấy nước uống, thêm vào trong các món ăn hoặc dùng bột nghệ pha với sữa uống đều được. Nếu e ngại màu vàng của nghệ thì có thể dùng tinh bột nghệ thay thế.

    Sau sinh mổ mẹ không nên ăn gì?
    Thông thường, bắt đầu từ ngày thứ 2 kể từ lúc sinh mổ, mẹ có thể thực hiện chế độ ăn uống bình thường. Mặc dù vậy, cần tránh sử dụng một số đồ ăn, thức uống nhất định trong thực đơn nếu không muốn vết mổ lâu lành và để lại sẹo. Chúng bao gồm:

    • Thức ăn nhiều dầu mỡ: Chúng gây khó tiêu, đầy bụng, tăng cân và làm tăng phản ứng viêm khiến cho vết mổ lâu lành.
    • Thực phẩm sinh khí: Chẳng hạn như đồ ngọt, thức uống có ga, hành tây. Chúng làm tăng sản xuất khí trong đường ruột khiến mẹ khó chịu
    • Rau muống: Sử dụng rau muống trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ sẽ khiến tổn thương dễ để lại sẹo.
    • Thực phẩm có tính hàn: Chẳng hạn như rau bắp cải, ngó sen, dưa hấu, củ cải trắng. Chúng gây cản trở quá trình đông máu, làm vết mổ dễ bị chảy máu và lâu lành.
    • Thức ăn cay nóng: Đồ nếp, quả vải, tiêu, ớt, mít, mận, xoài… Chúng khiến vết thương dễ tạo mủ, làm chậm tiến trình hồi phục và khiến các mẹ bị sẹo xấu.
    • Cơm trắng
    Cùng với việc tìm hiểu và xây dựng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ khoa học, chị em cần chú ý nghỉ ngơi nhiều, tránh stress, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ để không làm vết mổ bị nhiễm trùng.
     

Chia sẻ trang này