Tổng hợp các giai đoạn nhiễm HIV

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi mintmintonline, 16/12/20.

 1. mintmintonline

  mintmintonline Member

  Tham gia ngày:
  17/7/20
  Bài viết:
  249
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Việc tìm hiểu có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV đối với những người bị nhiễm HIV là điều rất quan trọng. Bởi quá trình truyền nhiễm phá hủy hệ thống miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân sẽ được diễn ra dưới nhiều giai đoạn va ở từng giai đoạn sẽ có những đặc điểm khác nhau cũng như các triệu chứng để phát hiện ra bệnh. Trong bài viết này, Hoàn Cầu sẽ chia sẻ nhưng thông tin liên quan đến các giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV để giúp cho các bệnh nhân nhận biết sớm và điều trị bệnh cũng như phòng chống lây nhiễm cho cộng đồng.

  [​IMG]

  1. NHỮNG GIAI ĐOẠN DIỄN BIẾN TỰ NHIÊN CỦA NHIỄM HIV
  Bệnh HIV là một loại bệnh truyền nhiễm và nó ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch ở cơ thể của bệnh nhân. Điều nguy hiểm lớn nhất ở căn bệnh này chính là việc dễ mắc các bệnh nhiễm trùng mà nguyên nhân chính là do suy giảm hệ miễn dịch.

  Từng giai đoạn mà người nhiễm HIV sẽ có những biểu hiện khác nhau nên cũng cần nhận biết rõ để có phương pháp điều trị đúng, kịp thời.

  - Những giai đoạn của bệnh HIV sẽ gồm:

  + Giai đoạn dầu là giai đoạn nhiễm HIV tiên phát.

  + Giai đoạn tiếp là giai đoạn tiềm tràng.

  + Giai đoạn xuất hiệm triệu chứng nhiễm HIV

  + Giai đoạn tiến triển của bệnh AIDS.

  2. NHẬN BIẾT CÁC GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH HIV
  [​IMG]

  1. Đối với giai đoạn tiên phát của bệnh HIV:
  + Sẽ bắt đầu xuất hiện từ 2-4 tuần tính từ khi nhiễm virus gây suy giảm hệ miễn dịch. Những triệu chứng ở giai đoạn này có thể kéo dài 12 tuần như sốt, phát ban, viêm họng, đau cơ, hạch to.

  + Xuất đảo huyết thanh là hiện tượng thường xuất hiên từ 4-12 tuần sau đó nên khi xét nghiệm kháng thể HIV có thể sẽ chưa phát hiện ra và cho kết quả âm tính.

  + Việc xuất hiện phát ban toàn thân là những biểu hiện mà người nhiễm HIV ở giai đoạn đầu có thể gặp phải. Hiện tượng này đi kèm với tổn thương hồng ban dưới dạng sẩn, bắt đầu từ khi sốt khoảng 48-72 giờ.

  + Khi xuất hiện những dấu hiệu đó bệnh nhân có thể tiến hành điều trị bằng paracetamol để hạ sốt nếu có dấu hiệu sốt. Ngoài ra có thể dùng giảm đau bằng NSAIDS và cung cấp đủ nước cho cơ thể.

  2. Đối với giai đoạn tiềm tràng:
  + Trong khoảng 5-10 năm trước khi xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh thì bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh.

  + Ở giai đoạn này thì khi CD4 < 500 tế bào /mm3 các triệu chứng có thể xuất hiện và khi CD4 < 200 tế bào /mm3 thì các nhiễm trùng có cơ hội xuất hiện.

  3. Đối với giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng:
  + Bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng rõ rệt khi CD4 nằm trong khoảng 200 – 500 như mệt mỏi, suy kiệt, viêm phổi do vi khuẩn, lao phổi. Thậm chí bệnh nhân có thể gặp phải bệnh Candida miệng, hạch to toàn thân, bệnh ác tính khác.

  + Đến giai đoạn lâm sàng ở mức 3 hoặc 4 hay có mức CD4 < 200 thì các bệnh nhân mắc bệnh HIV sẽ suy giảm chức năng miễn dịch và việc nhiễm trùng cơ sẽ tăng cao hơn.

  4. Đối với giai đoạn nhiễm HIV tiến triển AIDS:
  + Đây là giai đoạn cuối cuối trong các giai đoạn tiến triển tự nhiên của bênh HIV nên các bệnh nhân ở giai đoạn này sẽ có số lượng tế bào CD4 < 350 tế bào/mm3.

  + Đa số các bệnh nhân ở giai đoạn này sẽ có những triệu chứng nghiêm trọng như sụt cân mức độ nặng, tiêu chảy mạn tính không rõ nguyên nhân và kéo dài. Thậm chí còn có các dấu hiệu nặng như thiếu máu, viêm loét miệng, nấm candida, bạch sản dạng longo, bị sốt kéo dài.

  + Ở giai đoạn này những triệu chứng lâm sàng thường gặp như suy mòn, bệnh lý não do HIV, nhiễm nấm lan tỏa, nhiễm cryptosporidium mạn tính, ung thư cổ tử cung.

  3. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG LÀM TIẾN TRIỂN DIỄN BIẾN CÁC GIAI ĐOẠN CỦA HIV
  [​IMG]

  - Quá trình tiến triển của bệnh HIV có thể bị ảnh hưởng do những yếu tố như tuối tác cao, suy dinh dưỡng, sử dụng ma túy, nhiễm trùng cơ hội.

  - Để làm chậm bệnh HIV tiến triển bệnh nhân có thể điều trị bệnh bằng các thuốc ARV và theo dõi bệnh kịp thời để chữa bệnh qua các triệu chứng đặc trưng nhận diện.

  - Để theo dõi bệnh HIV tốt nhất nên xác định số xác định số lượng CD4 để đánh giá được mức độ ức chế miễn dịch và nhận diện được bệnh HIV đang ở giai đoạn nào.

  Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này của Hoàn Cầu sẽ giúp các bệnh nhân hiểu được các giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV và giúp cho họ nhận biết sớm và điều trị bệnh cũng như phòng chống lây nhiễm cho cộng đồng. Nếu có thắc mắc gì đừng ngại chia sẽ ngay với Đa Khoa Hoàn Cầu nhé!
   

Chia sẻ trang này