Trà sen Việt Nam món quà tinh túy đến từ đất trời

Thảo luận trong 'Sản phẩm nông nghiệp' bắt đầu bởi senquebac, 6/4/21.

  1. senquebac

    senquebac New Member

    Tham gia ngày:
    19/3/21
    Bài viết:
    9
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Trà sen Việt Nam món quà tinh túy đến từ đất trời
    Trà sen Việt Nam – món quà tinh tuý từ thiên nhiên. Từ hoa sen, người ta làm ra bao món ăn bổ dưỡng. Trong đó phải kể đến trà sen. Đây là loại trà xanh được ủ hương hoa sen – loài hoa mọc trong hồ nước tượng trưng cho vẻ đẹp. Sự tinh khiết, phẩm chất cao quý của con người Việt Nam. Trà sen Việt Nam là một nét đặc sắc trong văn hoá thưởng trà. Bao thế kỷ qua, trà sen đã trở thành tinh thần của văn hóa Việt Nam. Mang lại triết lý và sự tôn trọng… Xưa kia, người ta thường ngồi dưới mái hiên nhà. Thảnh thơi pha một ấm trà sen và ngắm nhìn mây trời non nước. Theo truyền thống khi uống trà người ta sẽ ngồi vắt chân trên sập gỗ. Ngắm cảnh, đọc một bài thơ, nói chuyện. Đôi khi là những chuyện hệ trọng và thưởng thức trà sen. Bên tách trà lá sen, người ta có thời gian thư giãn. Ly trà sen mang đến cho ta một khoảng lặng hiếm thấy giữa cuộc sống bộn bề, căng thẳng.

    [​IMG]
    Trà sen đã trở thành tinh thần của văn hóa Việt Nam
    Trà sen có từ khi nào?
    Bấy giờ, dưới thời vua Tự Đức. Trà sen ra đời, trà sen là một thức uống xa xỉ. Chỉ dành cho giới quý tộc, vua chúa dùng trong những dịp đặc biệt hoặc là lễ tết. Vào ban đêm khi mật hoa ở độ thơm nhất. Những người hầu trong cung sẽ chèo ra hồ, nơi hoa sen mọc. Rất cẩn thận và nhẹ nhàng, họ sẽ bóc vỏ từng cánh hoa mỏng manh và đổ đầy trà xanh vào đó. Sau đó, người ta khép bông hoa lại, những cánh hoa được buộc bằng dây thừng mảnh hoặc lụa. Để trà xanh không bị rơi ra ngoài và không bị khô. Cả đêm gói trong hoa sen, lá trà xanh sẽ hấp thụ mùi hương hoa.

    Nhưng công đoạn vẫn chưa dừng lại, vào buổi sáng sớm. người ta sẽ quay lại hồ, không chỉ để lấy trà xanh ủ suốt đêm qua mà còn lấy từng hạt sương còn đọng lại để pha một ấm trà duy nhất để dâng lên nhà vua. Trà sen dùng để ủ cũng cần chọn lọc kĩ càng. Đó là những lá trà xanh lấy từ cao nguyên Việt Nam. Chính vì thế, trà sen có hương vị thật độc đáo. Hương trà xanh hoà quyện cùng hương sen nhẹ nhàng. Ngọt ngào tạo ra một hương thơm đáng yêu, dịu lòng người gợi ta nhớ đến trà vani. Quá trình làm trà sen cầu kỳ, phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo nhẹ nhàng. Được coi là tinh hoa nghệ thuật trong văn hoá Việt Nam.

    Cách thưởng trà như thế nào?
    Thưởng trà không chỉ đơn thuần là việc pha trà uống. Mà còn là một nét nghệ thuật của nhiều nền văn hoá khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…

    [​IMG]
    Sản phẩm Trà ướp gạo sen
    Cách phổ biến nhất, trà sen sẽ được pha cùng nước nóng. Nhưng cần chú ý không ngâm quá lâu. Lá trà khô được ủ hương sen, ngâm trong nước nóng. Từng lá trà sẽ nở ra, hương trà cùng hương sen hoà quyện vào nước. Hơi trà nóng toả ra một mùi hương thật rõ ràng. Đó là hương thơm thanh mát, dịu nhẹ, thoang thoảng như vani. Uống thử thức trà sen, đầu tiên ta cảm nhận được một vị đắng nhẹ. Nhưng dư vị để lại ngọt nhẹ nhàng còn hương sen cứ vương vấn mãi. Những ai yêu thích loại trà này, chắc chắn chẳng thể nào quên được hương vị trà sen vô cùng độc đáo này.
    HTX nông nghiệp Sen Quê Bác, chuyên cung cấp các sản phẩm về sen. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

    TƯ VẤN: 0949 478 986
     

Chia sẻ trang này