Trải nghiệm những điều thú vị trong cổng Torii ở Nhật Bản

Thảo luận trong 'Du lịch và giải trí' bắt đầu bởi hiennguyen, 14/11/20.

 1. hiennguyen

  hiennguyen Member

  Tham gia ngày:
  25/5/20
  Bài viết:
  224
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Cổng Torii ở Nhật Bản là tượng trưng đặc trưng của xứ sở phù tang. Vẻ đẹp của cổng Torii cực kỳ cuốn hút, nghệ thuật và có nặng dấu ấn thời gian. Cổng Torii có ý nghĩa rất lớn lao tới văn hóa của người Nhật, đặc thù là linh tính. Cùng Kosei Tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây nhé!
  Nhận định về tên gọi và nguyên do của cổng Torii
  [​IMG]

  Tên gọi
  Cổng Torii là tên gọi để chỉ các cánh cổng xây dựng ở những lối, dọc những con đường tại các đền chùa của Nhật Bản. Đây là các cánh cổng được biết đến là cánh cổng trời, với ý nghĩa dẫn lối, chuyển tiếp giữa vùng đất trền thế và vùng đất khôn thiêng của thánh thần. Ở trong tiếng Nhật thì torii với nghĩa là Điểu cư – tức nơi trú ngụ của những loài chim, gắn với sự tích về nữ thần mặt trời Amaterasu Thần đạo, phần đông người dân Nhật là thờ thần.

  căn do
  Dựa vào thần thoại xưa, nữ thần Amaterasu vì giận em trai mình – vị thần bão tố Susanoo-no-Mikoto lúc trong một cơn say, em trai đã giết hết gần như các gia súc, phá mùa màng, kênh nương và các hoa màu, giết thịt cả người hầu gái sau đó ẩn mình trong hang đá Amanoiwato. Sự kiện này đã khiến cho trần gian chìm vào cảnh bất minh, ko sở hữu ánh sáng mặt trời. Để nhằm chấm dứt cảnh này, những vị thần đã sử dụng các cây gỗ được bào sắc sảo, sau đấy đặt những con gà trống tốt nhất lên để chúng gáy để có tới kỳ vọng, khiến thần Amaterasu ra khỏi hang đá.

  Ý nghĩa của cổng Torii ở Nhật Bản
  [​IMG]

  Cổng Torii Nhật Bản sở hữu ý nghĩa trong các đền thờ thần đạo sâu sắc. Đây chính là lối đi vào những nơi khôn thiêng, là trục đường thăm viếng thần linh của mọi người. Bởi thế, trước lúc bước vào cổng torii thì mọi người sẽ phải rửa tay sạch sẽ, ngậm nước trong mồm nhằm giữ thân thanh sạch để tiếp cận sở hữu đấng thần linh.

  Thường thì mọi người nghĩ rằng cần phải thật sạch sẽ mới được vào đền thờ và cầu nguyện. Hơn thế nữa, sự thanh đạm trong lời nói, đi đứng cũng chính là cách biểu đạt sự tôn kính với những vị thần. Như vậy thì lời ước nguyện sở hữu những thần mới linh nghiệm.

  Cấu tạo cổng trời Torii của Nhật Bản có gì đặc biệt?
  [​IMG]

  Cấu tạo của cổng trời torii gồm có 2 cột là Hashira và Kasagi cùng với 2 thanh ngang cột sát nhau nằm ở trên đỉnh sở hữu tên lần lượt là Kasaghi và Shimaghi. Ở phía dưới thanh ngang là một thanh ngang khác tên là Nuki. Bây giờ, tại Nhật Bản thì sở hữu hơn 20 phong cách cổng trời Torii khác nhau. Tùy từng địa danh thì người dân ở ấy sẽ kiểu dáng cổng trời Torii theo kiến trúc mà họ muốn dựa trên cấu trúc căn bản.

  Cổng trời Torii được khiến cho trong khoảng vật liệu đá hoặc gỗ, bên ngoài được sơn màu đỏ. 2 Chân trụ và thanh ngang trên cùng sơn màu đen.

  các cổng Torii nổi danh ở Nhật Bản
  [​IMG]

  Đền thờ Ise-jingu - Điện trong Naiku tại Mie
  Ise-jingu có 125 đền thờ to nhỏ. Ở đây hồ hết những cổng torii được khiến bằng đỗ chạm khắc chữ tinh xảo. Các cổng trời tại đây mang kích thước tương đối lớn.

  Đền thờ Motonosumi Inari tại Yamaguchi
  Ở đây có hơn 100 cổng trời màu đỏ nối tiếp nhau dài 100m. Nhìn từ xa, ai ai cũng phải ấn tượng bởi hàng cổng Torii màu đỏ lộng lẫy giữa cảnh trùng hợp hùng vĩ. Đây cũng là 1 trong các cổng trời cuốn hút nhất tại Nhật.

  Đền thờ Fushimi-Inari-taisha Kyoto
  Kyoto nổi tiếng có hơn 1000 dòng cổng trời. Nhiều nhất là đền thờ Fushimi – Inari-taisha. Ngôi đền linh ứng này là địa điểm nguyện cầu của những thương nhân, cầu kinh doanh thành công.

  Đền Sueyama tại Saga
  Là một ngôi đền hi hữu hoi sở hữu cổng trời torii được khiến bằng chất liệu đá, Sueyama ở xã Arita chuyên làm gốm đem lại cho người xem một cảm giác linh thiêng giữa cảnh núi rừng bao quanh hùng vĩ.

  Đền Itsukushima-jinja tại Hiroshima
  Được biết tới là một trong các ngôi đền linh ứng nhất tại xứ phù tang, Itsukushima sở hữu đến cho người chiêm ngưỡng cảm nhận đây chính là cổng trời. Cổng đẹp nhất mỗi khi thủy triều lên, cổng trời nằm giữa mênh mông biển cả y như 1 tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ.

  kỳ vọng các san sẻ của trung tâm tiếng Nhật Kosei về các cánh cổng Torii Nhật Bản hôm nay đã cho bạn có cái nhìn tổng quát về 1 nét văn hóa linh tính độc đáo của người dân xứ phù tang.

  nguồn: https://kosei.vn/trai-nghiem-nhung-dieu-thu-vi-trong-cong-torii-o-nhat-ban-n3148.html
   

Chia sẻ trang này