Trẻ mấy tuổi thì nên cho trẻ tiền tiêu vặt

Thảo luận trong 'Giáo dục - Tuyển sinh - Du học' bắt đầu bởi ThanhPhuong07, 22/12/16.

 1. ThanhPhuong07

  ThanhPhuong07 Member

  Tham gia ngày:
  7/10/16
  Bài viết:
  45
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Dạy bé cách tiêu tiền là bước khởi đầu trong hành trình giáo dục tài chính cho con. Bé cần phải hiểu về cỗi nguồn, giá trị của tiền, rằng tiền không tự hình thành trên thiên hạ mà là kết quả của quá trình đánh đổi sức cần lao và thời kì.

  Chúng ta có thể khởi đầu từ việc cho trẻ tiền tiêu vặt, nhưng cho con tiền tiêu vặt từ tuổi nào lại là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh.


  [​IMG]

  Theo các chuyên gia giáo dục tài chính của MoneyTree, việc cho con tiền tiêu vặt phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết, cách giáo dục của bố mẹ, môi trường sống của trẻ và thậm chí là tính cách khác biệt của từng đứa trẻ. Vấn đề này cần được hiểu và thực hành với từng đứa trẻ một cách linh hoạt, không nên vận dụng một cách cứng ngắc, rập khuôn. Và độ tuổi để có thể khởi đầu cho trẻ tiền tiêu vặt cũng khác nhau.

  Thông thường từ lứa tuổi trẻ học măng non, cha mẹ đã có thể cho con làm quen với tiền với những tờ tiền phô tô. Với những tờ tiền mệnh giá to cha mẹ có thể in với kích tấc lớn, mệnh giá nhỏ in với kích tấc nhỏ. Ở tuổi này bác mẹ cũng có thể dạy trẻ phân biệt, nhận biết tiền giấy và tiền xu bởi trẻ măng non rất giỏi về cảm nhận nên. cha mẹ cũng có thể cắt và tô màu những mệnh giá tiền, sau đó tập cho bé làm người bán hàng, giúp bé tập tính và biết cách trả lại tiền thừa cho bạn.
  [​IMG]


  Khi con bước vào độ tuổi học tiểu học, bác mẹ đã có thể cho con một khoản tiền tiêu vặt theo tuần và hướng dẫn bé cách tiêu tiền. Hãy tạo thời cơ cho con tiêu tiền bằng việc sai con đi mua những thứ nho nhỏ ở cửa hàng cạnh nhà hoặc cho con cùng đi khu chợ cùng bố mẹ và cho con tự chọn mua đồ. Hãy để cho bé học cách đánh giá lại việc trả lại tiền của người bán hàng và cách tuyển lựa thứ để mua.

  Khi con lớn hơn một tẹo, hãy giáo dục tài chính và khởi đầu dạy con lập mưu hoạch ăn tiêu với một khoản tiền lớn hơn. Con lập mưu hoạch sắm sửa với số tiền đó sao cho con đủ tiền để mua những món đồ con cần với chất lượng cũng như giá cả hợp lý. Điều này giúp con học tính tiện tặn và nhận thức được việc phải giữ giàng đồng bạc thế nào.

  Bạn có thể tham khảo thêm : Dạy trẻ cách sử dụng tiền khi nào là phù hợp

  Vậy cho con bao nhiêu tiền là đủ?

  Mức tiền tiêu vặt cho con chẳng thể ứng dụng giống hệt với tất cả các bé, số tiền này không cần nhiều, chỉ cần hoàn toản với nhu cầu dễ chơi của các bé hằng ngày. Ở Mỹ, các bà mẹ thường vận dụng theo lệ luật số tiền tiêu vặt hàng tuần = tuổi của bé nhân cho một số từ 5 đến 10 nghìn đồng. Số tiền này có thể khác biệt tùy thuộc vào môi trường sống, mức sống và nhu cầu của con trong từng độ tuổi.

  Lưu ý: Trẻ nhỏ luôn học hỏi từ cha mẹ và lấy bác mẹ làm tấm gương của mình, trong cả việc ăn tiêu cũng vậy. vì thế ba má đầu tiên hãy làm gương cho con cái trong việc sử dụng tiền.
   

Chia sẻ trang này