Tuyển sinh lớp 10 và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Sách báo - Tạp chí' bắt đầu bởi lanhpham, 5/1/18.

 1. lanhpham

  lanhpham New Member

  Tham gia ngày:
  25/12/17
  Bài viết:
  13
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Sau khi hoàn thành xong bậc THCS (lớp 9), các thí sinh phải tham dự một kì thi để tuyển gọi là tuyển sinh lớp 10 để có thể có đủ điều kiện để chọn trường theo học ở bậc THPT. Và sau đây là một số lưu ý cũng như một số gợi ý để các học viên có bước chuẩn bị cần thiết và không bị bỡ ngỡ cho các kì thi.
  Một số thông tin cần thiết và quy chế thi, điểm ưu tiên
  1. Hình thức thi:
  Cũng giống như các năm trước, tuyển sinh lớp 10 2018 thí sinh dự thi sẽ tham gia vào 3 bài thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ (thí sinh có quyền chọn một trong các ngoại ngữ mình theo học như Anh, Pháp, Nga,…)

  Đối với những thí sinh tuyển sinh lớp 10 chuyên, các bạn buộc phải dự thi thêm môn thi chuyên. Ví dụ nếu bạn đăng kí lớp chuyên lý, bạn phải hoàn thành 3 bài thi bắt buộc, sau đó sẽ thi thêm bài thi môn Vật lý của trường mình đăng kí để được xét tuyển sau đó.

  [​IMG]

  Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 2018 đang trong giai đoạn chuẩn bị

  Về hình thức thi: Ngữ văn (tự luận), Toán và Ngoại ngữ có thể kết hợp tự luận và trắc nghiệm. Nhưng do tùy theo cụm tổ chức thi, vì vậy sẽ có những sự khác nhau nho nhỏ về thời gian cũng như sự phân chia dạng đề nên các bạn cố gắng nắm thông từ các thầy cô của mình để tránh sự nhầm lẫn trong quá trình ôn thi tuyển sinh 10.

  1. Cách xét tuyển:
  Trong quá trình xét tuyển tuyển sinh đầu cấp bình thường, điểm tuyển sinh lớp 10 sẽ được tính như sau: 2 môn văn toán nhân hai và cộng với bài thi ngoại ngữ rồi xét, đa số các trường sẽ đưa ra chỉ tiêu bao nhiêu bạn trước rồi sẽ đưa ra thang điểm sau nên trước hết các bạn vẫn cứ cố gắng thi đạt kết quả tốt trước nhé.

  Riêng đối với các bạn có nguyện vọng thi trường chuyên hoặc trường năng khiếu, các bạn buộc phải tham gia bài thi năng khiếu hoặc bài thi chuyên và xét theo chỉ tiêu của trường mình đăng kí.

  Ngày nay, trong một số trường, vì có những bạn thí sinh nhà ở vùng sâu vùng xa nên nhà trường sẽ cung cấp cổng thông tin trực tuyến và đó sẽ là giải pháp tuyển sinh trực tuyến có hiệu quả cho các bạn nên các bạn cũng có thể theo dõi để thuận tiện cho việc đi lại của mình.

  1. Điểm ưu tiên:
  Theo thông tin đại đa số từ các trường trong đợt tuyển sinh 10 2017, Và có ưu tiên về cộng điểm như sau:

  Điểm cộng tối đa là 6đ

  Điểm cộng ưu tiên cho các đối tượng sau:

  • Cộng 3đ: con thương binh, con liệt sĩ, bệnh binh có tổng chỉ số thương tật trên 81 phần trăm.
  • Cộng 2đ: con của Anh hùng Lao động, con bà mẹ Việt Nam Anh hùng, bệnh binh có chỉ số thương tật dưới 81 phần trăm.
  • Cộng 1đ: học sinh vùng sâu vùng xa có điều kiện kinh tế khó khăn, người dân tộc, hoặc con có cha mẹ là người dân tộc.
  Điểm cộng ưu tiên cho các giải thưởng, kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia:

  • Giải nhất trong các kỳ thi trực thuộc tỉnh, huy chương vàng trong các kỳ thi đấu cấp tỉnh trở lên: cộng 2đ
  • Giải nhì trong các kỳ thi trực thuộc tỉnh, huy chương bạc trong các kỳ thi đấu cấp tỉnh trở lên: cộng 1.5đ
  • Giải ba trong các kỳ thi trực thuộc tỉnh, huy chương bạc trong các kỳ thi đấu cấp tỉnh trở lên: cộng 1đ
  Điểm cộng nghề:

  Trong quá trình học, mỗi trường sẽ tổ chức cho các thí sinh học nghề (như nấu ăn, kỹ thuật trồng lúa, lắp ráp điện, hoặc phổ biến hơn là tin học) và có các đợt thi nghề thường xuyên để tạo điều kiện cộng điểm cho thí sinh: 1.5đ cho thí sinh đạt bằng nghề loại giỏi, 1đ cho thí sinh đạt bằng nghề loại khá và 0.5đ cho thí sinh đạt bằng nghề loại trung bình.

  Đây là hình thức dễ kiếm điểm nhất trong hình thức ưu tiên cộng điểm nên các bạn hãy cố gắng học bài kỹ càng để dự thi lấy bằng khá, giỏi. Vì có thể sau khi nhận được kết quả, có những bạn chỉ thiếu 0.25đ hoặc 0.5đ mà không được học trường mình mong muốn thì các bạn sẽ thấy rằng không dự thi nghề là một sự tổn thất lớn.

  Thí sinh nên cập nhật thông tin cho kì thi từ đâu?
  1. Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm:
  Đây là nguồn tin tiếp cận nhanh và chính xác nhất cho các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh 10 cập nhật tin tức tuyển sinh, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy ba môn chính trong kì thi, vì họ sẽ là người trực tiếp ôn thi tuyển sinh các môn cho thí sinh nên sẽ hiểu rõ hơn về hình thức, thời gian cũng như có những dặn dò chu đáo.

  1. Websites:
  Ngày nay, việc hình thành các trang báo mạng chuyên về tư vấn tuyển sinh trực tuyến thật sự rất bổ ích cho thí sinh trong việc cập nhật những thông tin mới nhất về những thay đổi trong kì thi. Truy cập vào các sàn giao dịch tuyển sinh điện tử là nơi nhanh nhất để các bạn nhận được sự hỗ trợ cũng như lời tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

  [​IMG]

  Ketnoigiaoduc.vn, trang tư vấn tuyển sinh uy tín đang được tín nhiệm rộng rãi

  Thông qua việc đọc báo, báo cầm tay hoặc báo mạng đều được, sẽ có các chuyên mục về tuyển sinh, nơi cho bạn nhiều thông cần thiết.

  Thí sinh nên có cách ôn luyện như thế nào để chuẩn bị tốt cho kì thi?
  1. Ôn tuyển sinh lớp 10 qua giáo viên giảng dạy trên lớp:
  Mặc dù theo thống kê kết quả tuyển sinh 10 qua những năm gần đây, rất khó để thí sinh lấy được điểm 9 và 10 trong kì thi tuyển nhưng các thang điểm trên trung bình như 5, 6, 7 và 8đ thì là điều không khó khi các thí sinh nắm vững lý thuyết và thực hành các bài học, bài tập tại lớp.

  Vì vây, giáo viên trực tiếp giảng dạy các bạn là những người đáng tin cậy để các bạn hỏi và thắc mắc những vấn đề khó hiểu.

  1. Học thêm các lớp học phụ đạo:
  Các thí sinh có thể tìm kiếm những thầy cô có kinh nghiệm giải đề và ôn thi theo từng môn, như vậy, kiến thức sẽ chắc và củng cố hơn. Khác với chương trình đại trà khi mà giáo viên đa số chú trọng nhiều vào kiến thức cơ bản để dàn trải ra cho cả lớp thì ở các lớp luyện thi, các bạn sẽ có cơ hội ôn các câu khó và học về kiến thức nâng cao, giúp các bạn đạt được điểm ở các câu khó thang 9 và 10đ.

  [​IMG]

  Tự học luôn là hình thức được đề cao hàng đầu cho học sinh

  Thêm vào đó, các giáo viên có kinh nghiệm dạy ôn thi sẽ tổng hợp được nhiều đề tuyển sinh 10 qua các năm và đưa ra những gợi ý giải đề thi tuyển sinh 10 trong 3 môn chính. Đối với các bạn học sinh không có đủ điều kiện vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ở nhiều nơi, nhà trường vẫn tổ chức các lớp ôn thi với ưu đãi học phí nên các bạn cứ đăng kí để được luyện tập thêm nhé.

  1. Tự học:
  Dù cho các bạn có học bao nhiêu kiến thức nhưng nếu không tự ôn luyện ở nhà thì sẽ không bao giờ đạt kết quả cao, thậm chí nếu ỷ y, thí sinh còn có thể quên đi những kiến thức đã học. Thế nên tự học là cách tốt nhất để nắm vững kiến thức.

  Ngày nay, chắc hẳn việc truy cập Internet cũng không còn là vấn đề khó cho các bạn, việc tìm kiếm đề cũng như phương pháp giải đề không khó. Chẳng hạn, chúng ta chỉ cần gõ từ khóa đề thi tuyển sinh 10 2017 thì sẽ có hàng loạt đề thi và đáp án từ các trường để chúng ta tham khảo.

  Những điều thí sinh cần lưu ý:
  Đầu tiên, vì tấm bằng tốt nghiệp THCS của thí sinh phụ thuộc phần lớn vào điểm trung bình cả năm học nên các bạn nên trải thời gian phù hợp cho các môn. Đúng là chúng ta nên tập trung phần nhiều thời gian biểu cho các môn chính mà chúng ta thi, nhưng cũng cần có thời gian phân bổ hợp lí cho các môn học khác để tránh trường hợp điểm trung bình cả kì bị yếu kém sẽ ảnh hưởng đến kết quả bằng tốt nghiệp, thậm chí không được xét tốt nghiệp thì rất oan uổng.

  Thứ hai là về chọn trường để xét tuyển sinh lớp 10, các bạn nên chọn cấp học trình độ phù hợp với bản thân, và cố gắng với mục tiêu đề ra, tránh trường hợp chọn quá sức sẽ dẫn đến việc rớt tuyển sinh lớp 10 là điều thật sự không ai mong muốn.

  [​IMG]

  Giữ gìn sức khỏe để tránh bị áp lực chi phối hiệu quả học tập  Cuối cùng là giữ gìn sức khỏe, phân bổ thời gian học và chơi hợp lý: nếu chỉ cắm đầu vào học thì các bạn dễ bị áp lực học hành, điều này ảnh hưởng đến tinh thần cũng như làm giảm sút kết quả một cách đáng kể. Vì vậy, ngoài giờ học, hãy giành thời gian nghỉ ngơi hợp lí để giữ tinh thần thoải mái cho kì thi.

  Tóm lại, mặc dù kỳ thi tuyển đầu vào lớp 10 không gây nhiều áp lực bằng kỳ thi tuyển quốc gia nhưng cũng là một mốc quan trọng trong cuộc đời học sinh, nên những thông tin trên sẽ phần nào hữu ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị. Quan trọng hơn hết, các bạn hãy cố gắng hết sức mình để đạt được kết quả cao và trở thành niềm tự hào của nhà trường, thầy cô, gia đình và cả chính mình nữa.
   

Chia sẻ trang này