Tuyển tập những bài hát cho thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Thảo luận trong 'Âm nhạc và Nhạc cụ' bắt đầu bởi lyly1996, 27/4/21.

 1. lyly1996

  lyly1996 New Member

  Tham gia ngày:
  27/4/21
  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  1
  Nhạc sĩ Phạm Tuyên là nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng lớn ở thời kỳ kháng chiến tại Việt Nam. Phạm Tuyên sinh ngày 12/1/1930 tại hải Dương. Ông từng là chủ tịch hội âm nhạc tại hà Nội. Tác phẩm gần như ai ở Việt Nam cũng biết của ông là Như có Bác trong ngày vui đại thắng. Ông cũng từng được PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đề cao và nhắc với tinh thần kính trọng.

  Vào 1954 sau hiệp định Giơ ne vơ khi ông đang ở tại Nam Ninh Trung Quốc, ông đã sáng tác bài hát “Tiến lên đoàn viên” nổi tiếng qua bao thế hệ. Đây cũng được bình chọn là bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ XX. Những sáng tác của ông lấy cảm hứng từ cuộc sống của gia đình, về đứa con và về người vợ. Những bài hát của ông ghi dấu ấn trong lòng khan giả qua bao thế hệ cũng được chọn làm các bài hát sử dụng cho mở đầu của các buổi lễ

  Dưới đâ là tổng hợp những bài hát dành cho thiếu nhi của Phạm Tuyên, tất cả được tổng hợp thành liên khúc nhạc thiếu nhi nổi tiếng!

  Bà Còng Đi Chợ
  Lấy nội dung chính về người bà thân yêu với cái lưng còng đội nắng đội mưa đi chợ khiến ai cũng nhớ đến quá khứ tuổi thơ về người bà của mình.

  Bé Ngoan (Cả Tuần Đều Ngoan)
  Bài hát được Phạm Tuyên sáng tác để cổ cũ thi đua phong trào bé chăm ngoan. Phiếu bé ngoan được phát theo ngày, bài hát cổ động các bé đạt được phiếu bé ngoan suốt tuần.

  Cánh Cò Trong Câu Hát Mẹ Ru
  Hình ảnh người mẹ ôm con ru ngủ không chỉ trong văn thơ mà còn quá quen thuôc trong giai điệu nhịp ca. “ Con cò bay la. Con cò bay lả. Con cò cổng phủ. Con cò Đồng Đăng.”

  Cánh Én Tuổi Thơ
  Đây là sáng tác tiêu biểu của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Với hình ảnh đơn giản là cánh én mùa xuân, miêu tả một mùa xuân đẹp đẽ với sắc cỏ cây đang đến dần, một mùa xuân chiến thắng của trẻ em.
  [​IMG]

  Chiếc Đèn Ông Sao
  Bài hát này đã quá quen thuộc trong những giai điệu được bật vào rằm trung thu hoặc tiết thiếu nhi. Hình ảnh trẻ em nô đùa, cầm chiếc đèn ông sao có màu ngũ sắc, cán gỗ đang đung đưa như đang hiện ra quá khứ tuổi thơ tươi đẹp biết bao.

  Chú Voi Con Ở Bản Đôn
  Hình ảnh tây nguyên bình dị thân thuộc về chú voi con khiến cho người ta hình dung đến những đứa trẻ chưa lớn, ham ăn ham chơi. Nhưng cũng thúc giục chúng nhanh lớn để phụ giúp dân làng cha mẹ

  Chúng Em Là Học Sinh Lớp 1
  Chúng em là học sinh lớp một vui vẻ giống như những chú chim non. Những đứa trẻ ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, làm bài tập, nghe lời thầy cô ngoan ngoãn trên trường.

  Ngoài ra còn vô vàn các sáng tac khác của nhạc sĩ Phạm Tuyên trong tuyển tập liên khúc nhạc của ông cho bạn nghe đó! Những sáng tác bất hủ của ông vẫn còn mãi trường tồn theo thời gian! Nếu như bạn muốn quay lại một vé tuổi thơ thì hãy bật để thưởng thức nhé!
   

Chia sẻ trang này