Ủy quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư thế nào?

Thảo luận trong 'Sách báo - Tạp chí' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 7/9/22.

 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Member

  Tham gia ngày:
  29/6/22
  Bài viết:
  96
  Điểm thành tích:
  6
  Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn sống ở chung cư bởi tính an toàn, tiện nghi cũng như giá thành của nó. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có đủ tiền để mua “đứt” luôn 1 căn chung cư, bởi vậy việc vay vốn ngân hàng rồi trả góp dần dần là hình thức được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh việc bản thân người mua đứng ra vay vốn thì có rất nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề liệu có thể ủy quyền cho người khác đứng ra thực hiện vay vốn hay là không, và pháp luật quy định về vấn đề ủy quyền vay vốn này như thế nào? Vậy để có thêm hiểu biết về vấn đề này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói uy tín hàng đầu Hà Nội

  1. Có được ủy quyền vay vốn ngân hàng khi mua chung cư được không?


  [​IMG]

  Căn cứ định nghĩa về hợp đồng uỷ quyền nêu tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, có thể thấy, việc uỷ quyền là sự thoả thuận của bên uỷ quyền và bên được uỷ quyền. Hiện nay, chỉ có một số công việc sau đây, luật không cho phép các bên thực hiện uỷ quyền:

  – Đăng ký kết hôn theo khoản 1 Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014.

  – Ly hôn theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

  – Xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009.

  – Công chứng di chúc của mình theo Điều 56 Luật Công chứng năm 2014…

  >>>> Xem thêm: Công chứng di chúc ở đâu?

  Như vậy, theo các quy định này, việc uỷ quyền vay vốn tại ngân hàng để mua chung cư hay mua xe ô tô hoặc đầu tư… đều không thuộc trường hợp bị cấm. Do đó, nếu không thể trực tiếp tự mình tham gia ký kết vay vốn ngân hàng thì hoàn toàn có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện thay.

  2. Thủ tục uỷ quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư

  Mặc dù uỷ quyền không bắt buộc phải công chứng tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều trường hợp lừa đảo uỷ quyền vay vốn sau đó không trả và trở thành nợ xấu.

  Trong trường hợp này, ngân hàng là bên chịu nhiều rủi ro. Do đó, thông thường ngân hàng sẽ yêu cầu các bên phải công chứng hợp đồng uỷ quyền vay vốn ngân hàng.


  [​IMG]
  Dưới đây là thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư theo quy định của Luật Công chứng năm 2014:

  2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

  – Phiếu yêu cầu công chứng.

  – Dự thảo hợp đồng uỷ quyền.

  – Giấy tờ nhân thân của các bên: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân…

  – Giấy tờ về căn nhà chung cư thế chấp: Sổ hồng hoặc Sổ đỏ (bản chính)…

  2.2. Đến đâu công chứng?

  Khi công chứng hợp đồng uỷ quyền, các bên đến tổ chức hành nghề công chứng: Phòng hoặc Văn phòng công chứng. Vì hợp đồng uỷ quyền vay vốn là loại giao dịch không cần phải đến tổ chức hành nghề công chứng nơi có trụ sở tại nơi có đất nên các bên có thể đến tổ chức hành nghề công chứng nào thuận tiện cũng được.

  Thậm chí, các bên còn có thể không cần cùng nhau đến cùng một tổ chức hành nghề công chứng.

  Tuy nhiên, cần lưu ý đến yêu cầu của ngân hàng cho vay vốn. Vì thông thường, các ngân hàng sẽ chỉ định Văn phòng/Phòng công chứng thực hiện việc công chứng hợp đồng uỷ quyền.

  Như vậy, trên đây là quy định về vấn đề uỷ quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư thế nào? mà người dân đều quan tâm. Ngoài ra, nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này