Vi khuẩn Hp nguy hiểm như thế nào?

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi binhle, 5/10/20.

 1. binhle

  binhle New Member

  Tham gia ngày:
  1/10/20
  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  1
  Vi khuẩn Hp là gì?

  Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) ) là một loại xoắn khuẩn đường tiêu hóa, chúng sống trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Để làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ dạ dày, vi khuẩn Hp đã tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hơn, đồng thời tạo nên một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy. Sự tác động này khiến cho niêm mạc dạ dày dễ dàng bị ăn mòn bởi chất acid có trong dịch tiêu hóa của dạ dày, từ đó gây ra tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng.

  [​IMG]

  Bình thường độ PH của dạ dày ở mức 2-3. Đó là môi trường hầu như không loại vị khuẩn nào có thể tồn tại. Tuy nhiên, có một loại vi khuẩn vẫn có thể ký sinh được – vi khuẩn HP. Chúng có hình xoắn ốc, có lông roi để di chuyển linh hoạt trong dạ dày tránh tác động của acid dịch vị, và có các yếu tố bám dính để chống lại lực đẩy nhu động của dạ dày. Theo các nghiên cứu mới nhất, vi khuẩn Hp sống và nhân lên chủ yếu ở phần sâu của lớp nhày bao phủ niêm mạc dạ dày. Enzym urease mà Hp tiết ra giúp biến đổi ure thành amoniac và bicarbonate tạo thành 1 vùng an toàn bao quanh với độ PH bằng 7. Do đó, chúng có khả năng biến đổi và sức sống rất mãnh liệt trong Dạ dày.

  Một trong những hệ quả của bệnh dạ dày vi khuẩn Hp chính là tổn thương nghiêm trong đến tế bào niêm mạc dạ dày, do lượng axit dạ dày tăng cao, làm suy yếu lớp dịch nhày bao hủ thành dạ dày. Đặc biệt vi Khuẩn Hp chỉ âm thầm phá hủy dạ dày chứ không gây ra các triệu chứng điển hình nên người bệnh thường chủ quan không để ý tới. Đến khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc chữa trị vô cùng khó khăn và tốn kém.

  Xem thêm: Cách điều trị các bệnh dạ dày

  Vi khuẩn Hp tồn tại trong bao lâu?

  Vòng đời của chủng vi khuẩn đường ruột này phụ thuộc vào môi trường sống. Vi khuẩn Hp sống trong môi trường dạ dày rất lâu. Trong dạ dày, lớp niêm mạc chính là địa điểm “ưa thích nhất” của vi khuẩn H.pylori. Do đó, hầu hết trường hợp, chủng vi sinh này sẽ không bao giờ biến mất nếu bạn không tạo tác động gì đến chúng. Ngược lại, nếu bạn phát hiện và điều trị kịp thời theo phác đồ phù hợp, khuẩn Hp có thể bị tiêu diệt hoàn toàn.

  Vi khuẩn Hp khó sinh sống hơn ở môi trường tự nhiên bên ngoài cơ thể. Khuẩn Hp tồn tại tại được trong môi trường đất, nước, trong không khí và có thể lây nhiễm sang người khác nếu tìm được vật chủ. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý nguồn nước, thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn Hp.

  Bệnh Hp lây qua đường nào?
  Số liệu thống kê cho thấy, có đến hơn 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn Hp. Có thể thấy, vi khuẩn Hp rất phổ biến và dễ lây truyền. Vậy bệnh Hp có thể lây qua những đường nào?

  Đường miệng

  Vi khuẩn Hp có thể ký sinh tại nhiều nơi trên ống tiêu hóa như ở niêm mạc dạ dày, trên răng hay khoang miêng của người bệnh. Chính vì vậy, việc dùng chung bát đũa, ăn uống chung, có thể làm tăng nguy cơ lan truyền vi khuẩn Hp từ người này sang người khác. Tại Việt Nam, trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn Hp. Thậm chí có những trẻ bị nhiễm Hp khi mới 2 tuổi, nguyên nhân do người mẹ thường có thói quen mớm thức ăn bón cho con.

  Chất thải sinh hoạt

  Không chỉ lây qua đường miệng, vi khuẩn Hp tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay (nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ), hoặc lây truyền qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi… nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn.

  Dụng cụ y tế, vật dụng sinh hoạt

  Vi khuẩn Hp ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế. Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh.

  Ngoài ra, vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở mọi nơi từ đất, nước, không khí. Chúng bám vào các vật dụng xung quanh khi người bệnh ho, hắt hơi và lây qua người khỏe mạnh khi sử dụng chung đồ dùng.

  Vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây nên các bệnh lý nguy hiểm khác như viêm loét dạ dày – tá tràng, teo niêm mạc dạ dày… Người bệnh cần lưu ý và điều trị càng sớm càng tốt, để tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.
   

Chia sẻ trang này