Watch 101. các thuật ngữ thường gặp trong đồng hồ

Thảo luận trong 'Phụ kiện thời trang' bắt đầu bởi donghohanghieu, 20/11/20.

 1. donghohanghieu

  donghohanghieu Member

  Tham gia ngày:
  4/11/17
  Bài viết:
  243
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Với những thuật ngữ cơ bản đến nâng cao của đồng hồ đeo tay dưới đây, sẽ giúp bạn một phần nào hiểu được và dễ dàng kiểm tra cũng như giúp bạn lựa chọn chiếc đồng hồ cho bản thân đơn giản hơn:

  [​IMG]

  A
  Altimeter (đo độ cao) : Là chức năng thông báo độ cao bằng cách đo các sự thay đổi trong áp suất khí quyển. Đây là tính năng phổ biến trong dòng đồng hồ phi công hoặc leo núi.

  Analog (đồng hồ kim): Mặt đồng hồ truyền thống gồm mặt số và kim.

  Analog Chronograph (đồng hồ kim bấm giờ): Đồng hồ hiển thị thời gian và chức năng bấm giờ theo dạng truyền thống. Đối với những đồng hồ quartz có chronograph sẽ hiển thị hai đơn vị: 1/10 giây và 1/100 giây trên các mặt đồng hồ phụ.

  Analog Digital (đồng hồ kim điện tử): Bao gồm mặt số truyền thống và màn hình điện tử, hai màn hình hoạt động độc lập và tách biệt khỏi nhau.

  Anti-magnetic (chống từ trường): Đồng hồ chống từ tính. Đồng hồ có tính năng này sẽ không hoặc ít bị ảnh hưởng của từ trường nam châm vì có hợp kim niken không từ tính được sử dụng để làm lò xo quả lắc đồng hồ

  Aperture (cửa sổ): Thuật ngữ chỉ một cửa sổ nhỏ trên đồng hồ. Dùng để hiển thị chức năng của đồng hồ như thứ, ngày, tháng.

  ATM (chống nước): Là từ viết tắt của Atmosphere, một đơn vị đo lường áp suất khí quyển. Đơn bị ATM để biểu thị khả năng chống nước của đồng hồ.

  [​IMG]

  Omega 231.10.42.21.03.006 Seamaster với khả năng chống nước lên đến 150m

  Automatic (tự động): Tên gọi của đồng hồ tự động lên dây. Sử dụng hệ thống cơ học và dây cót tự cuộn. Năng lượng được tạo ra bởi chuyển động của cánh tay, máy tự động chuyển đổi chuyển đổi của roto theo chuyển động của tay sang thành năng lượng lên dây cót. Đồng hồ tự động có thể chạy 30-45 tiếng mà không cần lên dây.

  Auto Repeat Countdown Timer (đếm giờ): Chức năng đếm giờ, tự động điều chỉnh về không khi thời gian được cài đặt đã trôi qua. Đồng hồ sẽ tiếp tục đếm giờ cho đến khi người dùng ngừng lại.

  Alpha hands (kim đồng hồ dạng alpha): Kim đồng hồ có dạng mảnh mai, hơi nhọn.

  Amplitude (biên độ): Góc tối đa mà tại đó đồng hồ dao động đến điểm dừng.

  Analogue Display (màn hình hiển thị số nhị phân): Tính năng hiển thị khoảng thời gian trôi qua bằng dụng cụ đánh dấu (thông thường là kim) ở trên cung chia độ của mặt đồng hồ.

  Applique (Vật đính kèm): Số và biểu tượng được cắt ra khỏi tấm kim loại và gắn vào mặt đồng hồ.

  Arbour: Trục gắn bánh xe và răng chuyền.

  Arm-in-the-Air Watch: Hình hoặc số liệu trên mặt đồng hồ có các phần chuyển động để hiển thị thời gian theo giờ và phút khi ấn nút.

  Astronomical Watch (Đồng hồ thiên văn): Đồng hồ bấm giờ hiển thị thời gian phụ thuộc vào mặt trời, mặt trăng và sao, như phương trình thời gian, chu kỳ của mặt trăng, thời gian theo thiên văn, kim mặt trời, thời gian mặt trời mọc và lặn, giờ hoàng đạo và mặt đĩa sao.

  Automaton (Thiết bị tự động): Đồng hồ bao gồm các tính năng ngoài như số liệu về con người hay động vật chuyển động theo cơ cấu.

  Atisock (bộ nồ sốc): Thường được lắp ở đầu trục các bánh xe, đặc biệt là bộ vành tóc. Trong đồng hồ, các chi tiết đều nhỏ bé nhất là các đầu trục, thậm chí có đầu trục nhỏ như một sợi tóc, kỹ thuật viên muốn kiểm tra phải dùng lúp phóng, vì vậy chúng rất dễ bị gãy hoặc cong khi có tác động như: rơi, ngã, va chạm… A-Ti-Shock có tác dụng làm giảm xung động khi va chạm, tránh cong gãy đầu trục các bánh xe. Cơ chế của nó cũng đơn giản nhưng lại rất tiện lợi, đó là khi có va chạm toàn bộ nồi shock sẽ trượt xuống theo theo ổ shock triệt tiêu lực tác động lên đầu trục.

  Annual Calendar (Lịch năm): Tính năng đồng hồ hiển thị thứ, ngày, tháng và năm sẽ tự điều chỉnh theo tháng ngắn hay dài. Mẫu lịch này cần điều chỉnh từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 mỗi năm 1 lần.


  Một trong những mẫu đồng hồ có tính năng lịch năm đáng tin cậy, Longines Master Calendar cũng có mức giá khá hợp lý

  Luxury Shopping
   

Chia sẻ trang này