Xuân về trẩy hội Chùa Keo – Thái Bình

Thảo luận trong 'Du lịch và giải trí' bắt đầu bởi haivxbg1209, 23/1/17.

 1. haivxbg1209

  haivxbg1209 New Member

  Tham gia ngày:
  6/10/16
  Bài viết:
  27
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Chùa Keo xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình mỗi năm tổ chức hai mùa lễ hội. Hội xuân được mở vào ngày mồng bốn tháng Giêng âm lịch. Hội thu dược mở vào những ngày 13, 14, 15 tháng 9 âm lịch và là hội chính, nhằm tưởng nhớ, suy tôn Ðức Thiền sư ko Lộ - người nhiều năm kinh nghiệm Phật pháp và pháp thuật, đã với công chữa khỏi bệnh cho vua Lý và được phong làm cho quốc sư.
  thuê xe đi chùa bái đính
  Lễ hội chùa Keo với tục thờ thiền sư ko Lộ, theo xuân thu nhị kỳ đã sở hữu sức cuốn hút hầu hết lứa tuổi, hầu hết tầng lớp cư dân trong vùng. Đối mang người dân Thái Bình, Ðức Thiền sư ko Lộ không chỉ là một vị thiền sư mà còn là một vị Thánh mang uy tín và mang tầm ảnh hưởng lớn. khi sinh thời, ngài từng làm cho nghề đánh cá trên sông loại (sông Hồng), tới năm 29 tuổi mới đi tu. Tương truyền ngài từng chữa bệnh cho vua Lý bắt buộc được phong khiến cho Quốc Sư. Sau ấy vua Lý đổi tên chùa thành Thần Quang Tự. bây giờ chùa vẫn giữ tên Thần Quang Tự, nhưng dân gian vẫn quen gọi là chùa Keo.
  những lễ thức trong 3 ngày hội thu (tháng 9) của chùa Keo vừa mang tính lễ hội nông nghiệp, đua tài giải trí, vừa với tính chất của 1 lễ hội lịch sử. Hội là 1 bản diễn xướng lịch sử về hành trạng của Quốc sư Dương Khổng Lộ, trong đó những sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian hòa quyện vào những nghi thức tôn giáo.
  Trong khuôn khổ lễ hội có phổ biến nghi lễ nhằm biểu thị tấm lòng thành kính và ghi nhớ công lao đối sở hữu thánh thần và tổ tiên làng xã. Qua những nghi lễ đấy, dân làng cầu mong thánh thần phù hộ độ trì, che chở cho mùa màng bội thu, cuộc sống an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc.
  đặc trưng là đám rước kiệu thánh vòng quanh chùa siêu long trọng vào sáng ngày 14/9, đây là một trong những đám rước hoành tráng nhất trong những lễ hội của vùng châu thổ Bắc bộ. 1 đám rước khổng lồ sở hữu hàng nghìn người tham gia với nghi thức rước Thánh lên kinh đô chữa bệnh cho vua và cũng là sự diễn tả lại cuộc đời sông nước của ngài. Nét độc đáo của đám rước còn là 1 hình thức biểu đạt, đề cao sự tôn kính, trang nghiêm trong việc thờ thần của nhân dân làng Keo.
  cho thuê xe đi chùa tây thiên
  ngoại trừ ấy là hoạt hoạt động vui hội như: Thi bơi chải; rước thuyền, các trò thi bắt ếch, tung lưới, thổi cơm, bắt vịt, đập niêu... tạo nên ko khí sôi nổi trên các khúc sông uốn lượn, kèn trống vang trời, và hàng nghìn người xem đứng kín hai bên bờ đê.
  Cuối lễ hội chùa Keo còn mang nghi lễ chầu thánh, nghi lễ đặc biệt chỉ có ở lễ hội chùa Keo. Điệu múa chầu thánh là điệu múa cổ diễn tả bằng điệu chèo cạn và múa ếch vồ. những động tác khoẻ mạnh, dứt khoát hướng về phía thờ thánh, như muốn thể hiện cho thần thánh biết lòng biết ơn vô bờ bến của dân làng đối sở hữu Ngài.
  Du khách hành hương về chùa Keo không tính việc lễ phật, lễ thánh còn được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo mà hiện tại siêu ít những công trình văn hóa cổ còn giữ lại được. Chùa Keo vẫn giữ nguyên được 17 công trình sở hữu 128 gian phân bố trên 2.022m2. những công trình kiến trúc chính như: tam quan, chùa phật, điện thánh, gác chuông, hành lang và khu tăng xá, vườn tháp. Điều đáng quan tâm nhất là ở tam quan nội là bộ cánh cửa gian trung quan – 1 kiệt tác chạm khắc gỗ thế kỷ 17.
  đến có hội thu chùa Keo, chúng ta vẫn tậu thấy các nét đẹp trong văn hoá tín ngưỡng của người dân nơi đây thông qua những nghi lễ tôn giáo, một số tập tục cổ truyền. không tính ra, thông qua những trò chơi dân gian truyền thống, hình thức biểu diễn nghệ thuật đã phản ánh được lối sống của vùng dân cư nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ nói chung, Thái Bình kể riêng

  taxi đường dài giá rẻ
   

Chia sẻ trang này