Home Hướng Nghiệp Ngành Địa chất là gì? Thông tin về trường học, công việc và mức lương

Ngành Địa chất là gì? Thông tin về trường học, công việc và mức lương

Việt Nam là một nước có thế mạnh về tài nguyên khoáng sản dồi dào, hiện nay tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng tăng mạnh, ở thời điểm hiện tại bao gồm cả giao thông, thủy điện, nhà máy, khu công nghiệp,… Các dự án này rất cần đến sự tham gia của các kỹ sư địa chất để khảo sát, đánh giá địa chất và thiết kế công trình.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về Ngành Địa chất là gì? Toàn bộ thông tin về ngành học này và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Monava sẽ chia sẻ toàn bộ ở bài viết dưới đây.

Ngành Địa chất là gì?

Địa chất là khoa học về Trái Đất, hay khoa học về hành tinh của chúng ta. Vậy ngành địa chất là gì? Ngành Địa chất sẽ tập trung nghiên cứu cấu trúc, đặc điểm vật lý, động lực và lịch sử của các vật liệu trên Trái Đất. Kể cả các quá trình hình thành, vận chuyển và biến đổi của các vật liệu này. Các vấn đề của địa chất liên quan đến rất nhiều chuyên ngành khác nhau. 

kỹ sư địa chất thăm khảo công trình

Ảnh minh họa

Lĩnh vực này cũng rất quan trọng trong việc khai thác khoáng sản và dầu khí. Ngoài ra, nó cũng nghiên cứu giảm nhẹ các tai biến tự nhiên và cổ khí hậu cùng các lĩnh vực kỹ thuật khác.

Ngành Địa chất được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, bao gồm:

 • Địa chất khoáng sản là một ngành khoa học nghiên cứu về nguồn gốc, thành phần, phân bố, điều kiện hình thành và khai thác các khoáng sản. 
 • Địa chất thủy văn là ngành học nghiên cứu về nguồn gốc, thành tạo, quy luật phân bố, tính chất vật lý và thành phần hóa học, động lực và động thái của nước dưới đất trong lịch sử của Trái Đất.
 • Địa chất dầu khí là ngành khoa học nghiên cứu về nguồn gốc, thành tạo, quy luật phân bố, điều kiện bảo tồn và khai thác dầu khí. 
 • Địa chất môi trường là việc nghiên cứu về các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động địa chất, như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, …
 • Cổ sinh vật học là ngành nghiên cứu về các sinh vật đã tuyệt chủng qua các thời kỳ địa chất.
 • Khoáng vật học là ngành nghiên cứu về các khoáng vật, thành phần, cấu tạo, và tính chất của chúng.
 • Thạch học là ngành nghiên cứu về các loại đá, thành phần, cấu tạo, và quá trình hình thành của chúng.

Với nhiều chuyên ngành khác nhau sẽ có những vị trí nghề nghiệp khác nhau. Vậy những lĩnh vực nghề nghiệp của ngành địa chất là gì, cụ thể hơn sẽ được chia sẻ ở nội dung tiếp theo.

Lĩnh vực nghề nghiệp của ngành Địa chất

Ngành Địa chất môi trường là một ngành học quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

các kỹ sư công trình

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thị trường Lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), mỗi năm có hơn 1000 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành Địa chất. Vậy nên tỉ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành địa chất làm việc tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản, doanh nghiệp xây dựng hoặc các doanh nghiệp tư vấn, nghiên cứu địa chất rất cao.

Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành mỏ Địa chất là gì, bạn có thể chọn làm việc tại các cơ quan nhà nước. Có thể tham gia quản lý tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng. Ngoài ra sinh viên cũng có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước khác như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố.

Ngoài ra nếu có cơ hội bạn cũng có thể làm việc với Tổ chức phi chính phủ như Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA),… Đối với ngành địa chất học cơ hội làm việc rất cao và mức độ thăng tiến trong trong việc cũng rất rộng mở. Vậy nên nếu có đam mê bạn nên cân nhắc lựa chọn nhé!

Học ngành Địa chất ở đâu

Ngành Địa chất học là ngành gì? Học ở đâu? Vì ngành địa chất đã được phổ biến trước đó, vậy trên hiện nay tại Việt Nam cũng có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành học này.

trường đại học đào tạo ngành địa chất

Hình ảnh minh họa

Các trường đào tạo ngành Địa chất

Có rất nhiều trường đại học và cao đẳng trên cả nước đào tạo ngành Địa chất. Dưới đây là một số trường uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Mỏ – Địa chất
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
 • Đại học Đà Nẵng

Các khối xét tuyển ngành Địa chất

Hiện nay có bao nhiêu khối xét tuyển ngành địa chất, tổ hợp môn xét tuyển ngành địa chất là gì. Các khối xét tuyển ngành Địa chất sẽ khác nhau tùy theo từng trường đại học. Tuy nhiên, nhìn chung, các khối xét tuyển phổ biến cho ngành Địa chất bao gồm:

Khối A00: Toán – Vật lý – Hóa học

Khối A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

Khối B00: Toán – Sinh học – Hóa học

Khối D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh

Trường đại họcKhối xét tuyển
Đại học Mỏ – Địa chấtA00, A01, B00, D07
Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà NộiA00, A01, B00
Đại học Bách khoa Hà NộiA00, A01
Đại học Sư phạm Kỹ thuật VinhA00, A01
Đại học Đà NẵngA00, A01
Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí MinhA00, A01, B00
Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí MinhA00, A01
Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí MinhA00, A01, B00

Bạn có thể quan tâm: Khối A gồm những môn gì? Ngành nào? Trường nào khối A?

Ngoài ra, một số trường còn xét tuyển ngành Địa chất dựa vào kết quả thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh hoặc kết quả học tập THPT.

Chương trình đào tạo ngành Địa chất

Chương trình đào tạo ngành Địa chất tại các trường đại học thường bao gồm các học phần sau: 

Chương trình đào tạo ngành Địa chất
Kiến thức nền tảngToán cao cấp

Vật lý đại cương

Hóa học đại cương

Tin học cơ bản

Tiếng Anh

Kiến thức chuyên mônĐịa chất cấu tạo và bản đồ địa chất

Khoáng vật học và thạch học

Cổ sinh vật học

Địa tầng học

Địa chất trầm tích

Địa chất dầu khí

Địa chất thủy văn

Địa chất công trình

Địa chất môi trường

Viễn thám địa chất

Địa chất tài nguyên

Địa chất geochemistry

Địa vật lý

Kỹ năng thực hànhĐo đạc địa hình

Vẽ bản đồ địa chất

Phân tích mẫu vật địa chất

Sử dụng phần mềm chuyên ngành

Thời gian đào tạoCử nhân: 4 năm

Thạc sĩ: 2 năm

Tiến sĩ: 3 năm

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhu cầu về nhân lực ngành Địa chất ngày càng tăng cao. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Địa chất có nhiều cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

Mức thu nhập ngành Địa chất là bao nhiêu?

Theo khảo sát của VietnamWorks, mức lương trung bình cho người học ngành Địa chất tại Việt Nam dao động từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Nhưng thực tế Mức thu nhập ngành mỏ Địa chất có thể cao hoặc thấp hơn vì còn phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn. Nhưng nhìn chung thì đây là một ngành có mức lương trung bình khá cao. 

Dưới đây là mức lương tham khảo cho một số vị trí công việc trong ngành Địa chất:

 • Kỹ sư địa chất: 8 – 15 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên địa chất: 10 – 20 triệu đồng/tháng
 • Giám sát địa chất: 15 – 25 triệu đồng/tháng
 • Quản lý dự án địa chất: 20 – 30 triệu đồng/tháng

Tiềm năng phát triển của ngành Địa chất 

Trong tương lai ngành địa chất sẽ là ngành có khả năng phát triển tốt, do Việt nam là nước đang phát triển và có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản. Nhu cầu khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản ngày càng tăng cao, do đó, nhu cầu về nhân lực ngành Địa chất cũng sẽ tăng theo.

Hơn nữa với tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam thời điểm hiện tại bao gồm giao thông, thủy điện, nhà máy, khu công nghiệp,… Các dự án này rất cần đến sự tham gia của các kỹ sư địa chất để khảo sát, đánh giá địa chất và thiết kế công trình.

Ngoài ra còn có rất nhiều lý do khác để ngành địa chất sẽ là ngành có tiềm năng phát triển do sự phát triển khoa học kỹ thuật và nhu cầu hội nhập sâu rộng với quốc tế của đất nước chúng ta.

Những kiến thức và kỹ năng để làm việc trong ngành Địa chất

Nếu như bạn có đam mê về lĩnh vực Khoa học Trái Đất, Địa chất học. Bạn quan tâm tìm hiểu về những kiến thức về cấu tạo, thành phần, lịch sử hình thành và phát triển của Trái Đất. Nghiên cứu về thủy văn địa chất, địa chất môi trường hoặc bạn đã có những kiến thức căn bản về những lĩnh vực này thì chọn ngành địa chất học bạn sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức tốt.

Về những kỹ năng để làm việc trong ngành địa chất thì đây là ngành đòi hỏi phải liên tục cập nhật kiến thức vậy nên bạn cần có tinh thần học hỏi và khả năng thích nghi với những môi trường làm việc khác nhau từ văn phòng, phòng thí nghiệm đến thực địa.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp mọi thắc mắc về ngành địa chất là gì, lĩnh vực làm việc những như những cơ đào tại địa chất học uy tín. Hy vọng những thông tin này hữu ích và bạn đã có một trải nghiệm tốt tại website Monava của chúng tôi.

Xem thêm: Học ngành triết học ra làm gì? Có nên theo học ngành này không?

Bài viết liên quan

Top ngành hot trong tương lai dự đoán sẽ “bùng nổ” trong những năm tới
14/03/2024
Genius _
Tổng hợp các kỹ năng Word cơ bản cho sinh viên và dân văn phòng
15/04/2024
Genius _
Học marketing xong làm gì? Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Marketing
08/04/2024
Genius _
Chia sẻ cách học khối C hiệu quả nhất từ các thủ khoa
17/04/2024
Genius _