Home Tin Tức Muốn khởi nghiệp nên học ngành gì? Top 7 ngành hot

Muốn khởi nghiệp nên học ngành gì? Top 7 ngành hot

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hoá, khát vọng khởi nghiệp và sở hữu doanh nghiệp đã trở thành mục tiêu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, một số người vẫn đang phân vân vấn đ muốn khởi nghiệp nên học ngành gì để nắm bắt được cơ hội và thành công trên con đường kinh doanh. Bài viết sau đây Monava sẽ phân tích và gợi ý một số ngành học mà bất kỳ ai có ý định khởi nghiệp cũng nên cân nhắc.

Tìm hiểu về kinh doanh

Trước khi giải đáp cho vấn đề muốn khởi nghiệp nên học ngành gì, các ngành phù hợp để kinh doanh khởi nghiệp thì trước tiên chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về kinh doanh, để bạn hiểu cơ bản về cách thức của các hoạt động kinh doanh sau đó sẽ đi sâu vào các ngành học để khởi nghiệp.

kế hoạch kinh doanh
Tìm hiểu về kinh doanh

Kinh doanh là một hành trình không ngừng học hỏi và đổi mới. Khởi đầu của mỗi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đều bắt đầu từ một ý tưởng. Có thể là một sản phẩm mới, một dịch vụ độc đáo hoặc một mô hình kinh doanh sáng tạo. 

Kinh doanh không chỉ là việc mua bán hàng hóa, dịch vụ hay trao đổi để tìm kiếm lợi nhuận. Nó còn là một nghệ thuật, là sự kết hợp giữa sáng tạo, chiến lược và quản lý. Mỗi doanh nghiệp đều có một câu chuyện để kể, từ việc tạo ra những sản phẩm đột phá cho đến việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Khởi nghiệp không dành cho những người yếu tim, nó đòi hỏi lòng can đảm, tinh thần dám nghĩ, dám làm và khả năng chấp nhận rủi ro

Các ngành học phù hợp để khởi nghiệp

Bạn có thể khởi nghiệp ở đa dạng lĩnh vực nghề nghiệp nhưng bạn nên chọn những ngành phù hợp để cung cấp cho bạn đủ kiến thức trước khi bắt đầu kinh doanh. Vậy muốn khởi nghiệp nên học ngành gì? Dưới đây là gợi ý các ngành phù hợp nếu như bạn muốn học để kinh doanh dành cho bạn.

hợp tác kinh doanh
Hình ảnh minh họa

Ngành Quản trị Kinh doanh

Học ngành Quản trị Kinh doanh là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cân nhắc về việc khởi nghiệp vì ngành học này cung cấp một nền tảng rộng lớn về kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bất kỳ ai muốn bước vào lĩnh vực kinh doanh.

nhân viên văn phòng
Ngành quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh sẽ trang bị cho bạn kiến thức cơ bản về kinh tế, marketing, quản trị tài chính, quản lý nhân sự, chiến lược kinh doanh, và hoạch định doanh nghiệp. Bạn sẽ học cách phân tích thị trường, đánh giá rủi ro và tìm hiểu về cách thức mà các tổ chức hoạt động hiệu quả.

Ngành Kinh doanh quốc tế

Muốn khởi nghiệp nên học ngành gì? Học Ngành Kinh doanh Quốc tế để khởi nghiệp có thể mang lại nhiều lợi ích và mở ra cơ hội đáng kể trong môi trường kinh doanh toàn cầu hiện nay. 

Ngành Kinh doanh quốc tế
Ngành Kinh doanh quốc tế

Ngành Kinh doanh Quốc tế sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của thị trường toàn cầu, từ vấn đề pháp lý đến văn hóa doanh nghiệp và cách thức giao tiếp xuyên văn hóa. Đây là kiến thức quan trọng để mở rộng kinh doanh ra ngoài biên giới quốc gia. Sẽ là bước mở đầu cho những hoạt động kinh doanh vươn tầm quốc tế.

Ngành Marketing

Marketing là một ngành học phù hợp để khởi nghiệp, ngành Marketing đề cao việc cập nhật các xu hướng tiêu dùng và biến chúng thành cơ hội kinh doanh. Qua đó, bạn có thể xác định và nắm bắt được nhu cầu không ngừng thay đổi của khách hàng để phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

mô tả Ngành Marketing
Ngành Marketing

Bạn sẽ được học cách xây dựng và phát triển thương hiệu, điều này bao gồm nhận diện thương hiệu, định vị, và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đồng thời tạo ra giá trị cốt lõi và độc nhất của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tìm hiểu: Kinh tế có những ngành nào? Ngành nào đang hot?

Ngành Tài chính

Học ngành Tài chính để khởi nghiệp là một lựa chọn khá thông minh và thực tế. Khi học tài chính, bạn sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về quản lý tài sản, đầu tư, tài chính doanh nghiệp, phân tích tài chính và hiểu rõ thị trường vốn. Những kiến thức này rất quan trọng để xây dựng và phát triển một doanh nghiệp mới.

sơ đồ Tài chính
Ngành Tài chính

Hiểu biết về tài chính giúp nhận diện và quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Trong kinh doanh, việc đánh giá rủi ro và lập kế hoạch dự phòng là vô cùng quan trọng. Vậy nên nếu như bạn đang có thắc mắc về việc muốn khởi nghiệp nên học ngành gì thì có thể cân nhắc ngành Tài chính nhé!

Ngành Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành này dạy bạn cách lập kế hoạch, thực hiện, điều khiển và cải tiến các hoạt động chuỗi cung ứng, từ việc mua nguyên liệu đầu vào cho đến khi sản phẩm hoàn thành đến tay người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng
Ngành Quản lý chuỗi cung ứng

Khởi nghiệp cần những giải pháp đột phá, và kiến thức về chuỗi cung ứng có thể giúp bạn sáng tạo ra các giải pháp hợp nhất trong việc sản xuất và phân phối.

Xem thêm: 30 tuổi nên học nghề gì để nhanh chóng có thu nhập ổn định

Ngành Quản trị nhân sự

Học ngành Quản lý chuỗi cung ứng để khởi nghiệp cũng là một lựa chọn tốt, đặc biệt trong thời đại hiện nay khi việc tối ưu hóa, tự động hóa và quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng đang trở nên cực kỳ quan trọng.

Quản trị nhân sự
Ngành Quản trị nhân sự

Với kiến thức trong lĩnh vực này, bạn sẽ có khả năng phân tích và áp dụng các chiến lược để giảm chi phí, tăng cường hiệu quả và tính linh hoạt cho doanh nghiệp.

Ngành Quản trị Khách sạn và Du lịch

Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn
Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn

Đầu tiên, ngành học này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về cách thức vận hành của khách sạn và doanh nghiệp du lịch, từ việc quản lý hàng ngày đến xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn. Qua đó, bạn sẽ học được cách làm thế nào để tạo dựng và duy trì một thương hiệu, cách quản lý nguồn nhân lực và cách nắm bắt các cơ hội phát triển kinh doanh.

Tìm hiểu: Ngành dịch vụ gồm những nghề gì? 12 Ngành dịch vụ phổ biến hiện nay

Các tố chất cần thiết để theo đuổi đam mê kinh doanh

Ngoài việc tìm một ngành học phù hợp bạn cũng nên xem xét, nhìn nhận lại bản thân mình đã có đủ tố chất để theo đuổi đam mê khởi nghiệp của mình chưa

cuộc họp văn phòng
Hình ảnh minh họa

Tinh Thần Doanh Nhân

Muốn khởi nghiệp nên học ngành gì để sở hữu các tố chất cần thiết cho hành trình theo đuổi đam mê kinh doanh? Trước hết, cần có Tinh Thần Doanh Nhân. Đây là phong thái rất cần thiết cho những ai bắt đầu ra kinh doanh khởi nghiệp. Bởi vì khởi nghiệp là một hành trình không hề dễ dàng vậy nên bạn cần phải đầu tư cho mình một sức khỏe tinh thần vững vàng trước đó, để can đảm đối diện với những khó khăn và rủi ro.

Tinh thần doanh nhân đồng nghĩa với việc không ngừng tìm kiếm cơ hội để đổi mới, sáng tạo ra sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp mới mẻ.

Tinh Thần Lãnh Đạo

Khi một doanh nghiệp bắt đầu phát triển, kỹ năng lãnh đạo sẽ trở nên cực kỳ quan trọng. Không chỉ là việc quản lý tài chính và sản phẩm, bạn cần có khả năng lãnh đạo, quản lý đội ngũ và định hình văn hóa doanh nghiệp. Các khóa học và chương trình huấn luyện có thể cung cấp kiến thức và kỹ năng thiết yếu để xây dựng và duy trì một đội ngũ hiệu quả và động viên họ tiến tới thành công.

Đam mê

Sự đam mê dành cho lĩnh vực kinh doanh là điều cần thiết để duy trì động lực, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn. Một người đam mê thị trường và sản phẩm sẽ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng để thích nghi với sự thay đổi và cải thiện liên tục.

Kiến thức

Để trở thành một nhà khởi nghiệp thành công chắc chắn bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm. Bạn không thể bắt đầu từ bất cứ một lĩnh vực nào nếu như bạn không có kiến thức vậy nên bạn nên chọn lựa kỹ lưỡng ngành học và trau dồi liên tục kiến thức của mình nhé!

Kỹ năng

Để khởi nghiệp trong kinh doanh bạn cần nắm vững những kỹ năng cốt lõi sau: Kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp và đàm phán.

Khả Năng Phân Tích và Tư Duy Logic

Là một doanh nhân hay một nhà khởi nghiệp đòi hỏi bạn phải có tư duy để có thể tính toán, đo lường và kiểm soát được các hoạt động kinh doanh. Bạn không thể phát triển doanh nghiệp của mình nếu như bạn là một nhà khởi nghiệp có tư duy hạn hẹp.

Khả năng chấp nhận rủi ro

Trong kinh doanh không có chuyện gì là 100%, đôi khi sẽ có một chút biến động của thị trường có thể hoạt động kinh doanh của bạn sẽ tốt hơn, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển nhưng cũng có thể doanh nghiệp bạn sẽ gặp một số vấn đề. Vậy nên nếu muốn khởi nghiệp bạn cần phải rèn luyện khả năng chấp nhận rủi ro và giữ vững tinh thần.

Tại sao bạn nên học để khởi nghiệp

Học để khởi nghiệp là bước đi quan trọng trong việc xây dựng nền tảng vững chắc cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi bạn chìm đắm trong thế giới của giáo dục kinh doanh, bạn không chỉ làm quen với các khái niệm cơ bản như lập kế hoạch, quản lý tài chính, marketing và quản lý dự án, mà còn rèn luyện kỹ năng phân tích và quyết định cần thiết cho việc giải quyết vấn đề và đưa ra các phán đoán sáng suốt.

Hơn nữa, kiến thức mà bạn thu thập được qua quá trình học tập giúp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Biết rõ về thị trường, cạnh tranh, và cách thức tối ưu hoá nguồn lực giúp các doanh nhân mới tránh được những sai lầm có thể tốn kém và thậm chí là thất bại. 

Đối với việc đổi mới và sáng tạo, không có gì thúc đẩy sự phát triển sản phẩm và dịch vụ bằng sự hiểu biết sâu rộng về các xu hướng và công nghệ mới nhất. Quá trình học hỏi không ngừng nâng cao khả năng tư duy và tạo ra những ý tưởng đột phá, điều này là rất cần thiết trong thế giới kinh doanh hiện đại.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về vấn đề muốn khởi nghiệp nên học ngành gì? Gợi ý những ngành nghề nên học để khởi nghiệp. Hy vọng những kiến thức Monava chia sẻ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 – Đạt band 6.5+ trong nửa năm
16/04/2024
Genius _
Các yếu tố cần xem xét khi mua nệm chống loét
29/03/2024
Đông Chí
Ngành Quốc tế học là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương “mơ ước”
14/03/2024
Genius _
Chia sẻ cách học khối C hiệu quả nhất từ các thủ khoa
17/04/2024
Genius _