Home Hướng Nghiệp Tư vấn chọn ngành: Nên học khối A hay D

Tư vấn chọn ngành: Nên học khối A hay D

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, đồng nghĩa với việc các bạn học sinh cuối cấp đang phải đối mặt với lựa chọn quan trọng về khối thi. Nên học khối A hay D? Đây là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các bạn.

Bài viết này Monava sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời giới thiệu các ngành nghề hot của từng khối để các bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nên học khối A hay D? 

Nhiều bạn học sinh vẫn đang phân vân trong việc chọn trường và chọn ngành, nên học khối A hay D để có cơ hội nghề nghiệp tốt và mức lương cao. Monava sẽ chia sẻ một và bí quyết giúp bạn chọn được ngành học mong muốn.

bạn nữ làm việc văn phòng
 Ảnh minh họa

Đầu tiên bạn cần xác định rõ năng lực của bản thân, bạn có khả năng học những môn về tính toán, tư duy hay những môn kết hợp xã hội và ngôn ngữ. 

Nếu như bạn có điểm mạnh về môn Văn hoặc Tiếng Anh bạn nên chọn học theo khối D thì điểm thi tổng hợp ba môn Toán, Văn, Anh của bạn có thể cao hơn. Nếu như bạn thích học những môn tính toán thì bạn nên chọn khối A để điểm tổ hợp của bạn có xác xuất điểm cao nhất. 

Ngoài ra bạn cũng nên xem xét kỹ về cơ hội nghề nghiệp, bạn muốn học ngành nào, thuộc khối, những tổ hợp môn trong khối đó phù hợp với bạn.

Định hướng các ngành khối A

Khối A là một trong những khối thi phổ biến nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia, bao gồm các môn Toán, Lý, Hóa. Khối A được chia thành 11 tổ hợp, giúp học sinh có nhiều lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

định hướng các ngành khối a
Hình ảnh minh họa

Khối A mở ra cánh cửa cho bạn đến với các lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin, khoa học, kỹ thuật và luật. 

Để thành công trong các ngành học khối A, bạn cần sở hữu tư duy nhạy bén, logic, cẩn thận, tỉ mỉ cùng khả năng tư duy Toán học tốt. Những yếu tố này tạo nền tảng vững chắc để bạn tiếp thu kiến thức chuyên môn, ứng dụng thực tế và theo kịp chương trình học, giúp bạn đạt được thành công trong tương lai.

Các ngành thuộc khối A

Nếu như bạn chọn học khối A thì cơ hội việc làm tương lai của bạn sẽ rất rộng, bởi vì đa số những ngành nghề hot nhất hiện nay đều có xét tuyển sinh viên chọn học khối A.

Ngành Marketing

Các doanh nghiệp, tập đoàn dù lớn hay nhỏ hiện nay muốn đưa sản phẩm của mình tới khách hàng, quảng bá hình ảnh công ty hay là muốn phát triển thương hiệu thì không thể thiếu được đội ngũ ngành Marketing. Ngành Marketing hiện nay đang là một trong những ngành nghề đầy hấp dẫn có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Marketing là ngành phù hợp với những bạn trẻ năng động, có sự nhạy bén với nhiều thách thức để bạn có thể học hỏi và phát triển bản thân.Marketing là một ngành luôn phát triển và thay đổi theo xu hướng thị trường, đây là một trong những ngành học dành cho sinh viên năng động, có khả năng sáng tạo và nắm bắt xu hướng.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ số ngành Marketing cũng được mở rộng với nhiều lĩnh vực chuyên môn và vị trí công việc khác nhau. Ví dụ như lĩnh vực: Marketing truyền thống, Marketing trực tuyến, Nghiên cứu thị trường, Marketing quan hệ khách hàng.

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành học rộng lớn và đa dạng, bao gồm việc sử dụng máy tính và phần mềm để xử lý thông tin. Ngành này đang đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như: Kinh tế, giáo dục, trí tuệ nhân tạo, y tế, giải trí…Vậy nên nhu cầu về nhân lực của ngành Công nghệ thông tin là rất cao. 

Mặc dù hàng năm có rất nhiều sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. 

Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin tại các trường đại học Top đầu sẽ từ 27 – 29 điểm, ở những trường xét ở mức điểm trung bình từ 22 – 25 điểm. Còn với hệ cao đẳng một số tưởng sẽ xét điểm thi tốt nghiệp từ 16 – 20 điểm hoặc xét học bạ. 

Và dự đoán trong thời gian sắp tới khi công nghệ 5G chính thức ra mắt ngành Công nghệ thông tin sẽ có những bước phát triển đột phá khi mà tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và khả năng kết nối nhiều thiết bị hơn.

Ngành Du lịch

Ngành Du lịch luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên khối A bởi tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, xu hướng du lịch trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi, đòi hỏi sinh viên cần trang bị kiến thức và kỹ năng phù hợp để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Dưới đây là một số dự đoán về xu hướng ngành Du lịch trong tương lai:

  • Du lịch trải nghiệm: Du khách sẽ quan tâm đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ và mang tính cá nhân hóa hơn.
  • Du lịch bền vững: Du khách sẽ ưu tiên lựa chọn những dịch vụ du lịch thân thiện với môi trường và văn hóa địa phương.
  • Du lịch công nghệ: Công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá, đặt chỗ và trải nghiệm du lịch.
  • Du lịch kết hợp: Du khách sẽ kết hợp du lịch với các hoạt động khác như học tập, làm việc, chăm sóc sức khỏe,…

Ngành Điện – Điện tử

Ngành Điện – Điện tử đang được ứng dụng nhiều công nghệ mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn,…Và ngành Điện – Điện tử Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nhiều tiềm năng, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Đây là một ngành học tiềm năng thuộc khối A, nếu như bạn đang phân vân nên học khối A hay D thì bạn có thể cân nhắc nhé! 

Điểm chuẩn khối A các năm gần đây

Điểm chuẩn khối A các năm gần đây, Monava chia sẻ của một số trường đại học top đầu trong các năm gần đây:

Năm 2023:

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông 28,00

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Cơ điện tử 27,50

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Máy tính 27,00

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông 26,50

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Cơ điện tử 26,00

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Máy tính 25,50

Năm 2022: 

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông 27,50

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Cơ điện tử 27,00

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Máy tính 26,50

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông 26,00

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Cơ điện tử 25,50

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Máy tính 25,00

Năm 2021:

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông 27,00

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Cơ điện tử 26,50

Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Máy tính 26,00

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông 25,50

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Cơ điện tử 25,00

Đại học Công nghệ TP.HCM Kỹ thuật Máy tính 24,50

Lưu ý: Điểm chuẩn có thể thay đổi tùy theo từng trường và từng năm học. Để biết chính xác điểm chuẩn của các trường và ngành bạn đang quan tâm, bạn nên truy cập vào trang web chính thức của trường đó hoặc website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh sinh các ngành khối A

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên các ngành khối A khá tốt và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Lý do là vì các ngành khối A thường liên quan đến các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học, công nghệ, toán học, và những lĩnh vực này luôn được xã hội quan tâm và phát triển.

Định hướng các ngành khối D

Khối D là khối thi đại học với các môn thi Toán, Văn và Ngoại ngữ (thường là tiếng Anh). Các ngành học khối D rất đa dạng. Xu hướng lựa chọn ngành khi sinh viên chọn học khối D hiện nay là ngành Sư phạm, Ngoại ngữ, Luật và Kinh tế.

định hướng các ngành khối d
Hình ảnh minh họa

Các ngành thuộc khối D

Là một trong những ngành học có cơ hội nghề nghiệp đa dạng nhất hiện nay, cùng tìm hiểu xem những ngành nghề hot của khối D hiện nay nhé!

Ngành Ngoại ngữ

Ngành Ngoại ngữ luôn là một ngành học quan trọng vì nằm trong lĩnh vực giáo dục, một trong những lĩnh vực đang được nhà nước quan tâm và đầu tư. Nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng cao ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn, cho mục đích học tập, công việc và du học. Các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay cũng cần nhiều nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ để phát triển doanh nghiệp. 

Ngành Báo chí

Ngành báo chí đang trải qua nhiều biến đổi mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số. Ngành báo chí hiện nay cũng là một trong những ngành rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, kiến thức cho người dùng. 

Người đọc mong muốn được tiếp cận với những thông tin phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân và quan tâm đến những thông tin chuyên sâu và phân tích chuyên môn. Vậy nên lĩnh vực báo chí cũng bổ xung thêm vào đội ngũ nhà báo có kiến thức chuyên môn sâu rộng để đáp ứng nhu cầu này.

Khối Ngành Công nghệ thông tin

Khối D cũng là một trong những có số lượng sinh viên ngành Công nghệ thông tin đông đảo, bạn muốn học Công nghệ thông tin và đang phân vân nên học khối A hay D thì bạn có thể cân nhắc, nhìn nhận lại khả năng của mình. Nếu như bạn đam mê những môn học tính toán, tư duy thì bạn nên chọn khối A, còn nếu như bạn có điểm mạnh về ngoại ngữ thì bạn có thể chọn học khối D nhé!

Ngành Digital Marketing

Với thời đại công nghệ 4.0 khi mà kinh doanh online đang bùng nổ, sàn thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ và mua hàng online đã trở thành một thói quen của khách hàng. Doanh nghiệp đầu tư để Marketing và cạnh tranh khốc liệt với nhau. 

Digital Marketing đang là một điểm sáng trong lĩnh vực Marketing trong những năm gần đây. Hiện nay ngành Digital Marketing đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao, do đó, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này rất rộng mở. 

Khối ngành kinh tế – tài chính

Khối ngành Kinh tế – Tài chính là một trong những khối ngành hot nhất hiện nay, thu hút đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển. Ngành học này đào tạo sinh viên về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc quản lý tài chính, đầu tư, kinh doanh,…

Khối ngành Sư phạm

Ngành học Sư phạm đào tạo sinh viên về các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành giáo viên, giảng viên, hoặc chuyên viên giáo dục. Mặc dù nhu cầu nhân lực ngành Sư phạm luôn thay đổi theo từng thời điểm và khác nhau ở các cấp học. Tuy nhiên  nhìn chung ngành Sư phạm vẫn là một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao.

Ngành Quản trị kinh doanh

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Doanh nghiệp: Sinh viên có thể làm việc trong các phòng ban chức năng như marketing, tài chính, nhân sự, sản xuất,…
  • Tư vấn: Sinh viên có thể làm việc cho các công ty tư vấn về quản trị kinh doanh, chiến lược kinh doanh,…
  • Khởi nghiệp: Sinh viên có thể tự khởi nghiệp và vận hành doanh nghiệp của riêng mình.

Mức lương của ngành Quản trị Kinh doanh tương đối cao so với mặt bằng chung. Vậy nên Ngành Quản trị Kinh doanh vẫn là một ngành học phổ biến và thu hút nhiều sinh viên theo học hiện nay.

Ngành Bảo hiểm

Nhu cầu bảo vệ tài sản, sức khỏe và tính mạng của con người ngày càng cao. Những năm gần đây rất nhiều công ty bảo hiểm mới được thành lập mở rộng thị trường bảo hiểm mức độ cạnh tranh ngày càng cao.

Điểm chuẩn khối D các năm gần đây

Dưới đây là bảng điểm chuẩn khối D của một số trường đại học uy tín trong những năm gần đây.

Năm 2023: 

Đại học Ngoại thương Kinh tế Đối ngoại 29,00

Đại học Ngoại thương Kinh tế Quốc tế 28,50

Đại học Ngoại thương Quản trị Kinh doanh Quốc tế 28,00

Đại học Kinh tế Quốc dân Kinh tế học 27,50

Đại học Kinh tế Quốc dân Tài chính – Ngân hàng 27,00

Đại học Kinh tế Quốc dân Kế toán – Kiểm toán 26,50

Năm 2022: 

Đại học Ngoại thương Kinh tế Đối ngoại 28,50

Đại học Ngoại thương Kinh tế Quốc tế 28,00

Đại học Ngoại thương Quản trị Kinh doanh Quốc tế 27,50

Đại học Kinh tế Quốc dân Kinh tế học 27,00

Đại học Kinh tế Quốc dân Tài chính – Ngân hàng 26,50

Đại học Kinh tế Quốc dân Kế toán – Kiểm toán 26,00

Năm 2021: 

Đại học Ngoại thương Kinh tế Đối ngoại 28,00

Đại học Ngoại thương Kinh tế Quốc tế 27,50

Đại học Ngoại thương Quản trị Kinh doanh Quốc tế 27,00

Đại học Kinh tế Quốc dân Kinh tế học 26,50

Đại học Kinh tế Quốc dân Tài chính – Ngân hàng 26,00

Đại học Kinh tế Quốc dân Kế toán – Kiểm toán 25,50

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh sinh các ngành khối D

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên các ngành khối D khá đa dạng và phong phú, với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Lý do là vì các ngành khối D thường liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, ngôn ngữ, du lịch, và những lĩnh vực này luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

Trong bài viết này Monava đã chia sẻ cho bạn toàn bộ những kinh nghiệm trong việc nên học khối A hay D, cung cấp những ngành nghề liên quan cũng như cơ hội nghề nghiệp cũng những ngành đó, hy vọng những thông tin này bổ ích với bạn.

Điểm danh những ngành nghề mới xuất hiện trong những năm gần đây

Bài viết liên quan

Học ngành triết học ra làm gì? Có nên theo học ngành này không?
14/03/2024
Genius _
Ngành Quốc tế học là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương “mơ ước”
14/03/2024
Genius _
Kinh nghiệm ôn thi đại học khối A hiệu quả cấp tốc
29/03/2024
Genius _
Ngành dịch vụ gồm những nghề gì? 12 Ngành dịch vụ phổ biến hiện nay
01/04/2024
Genius _